Tiếng Anh dành cho trẻ em – Cách dạy học hiệu quả tại nhà

Tiếng Anh dành cho trẻ em – Cách dạy học hiệu quả tại nhà

Làm thế nào để dạy tiếng Anh dành cho trẻ em tại nhà hiệu quả! Hãy cùng trung tâm APAX tìm hiểu bài viết dưới đây để có phương pháp dạy bé học tốt nhất!

Ngày càng nhiều bậc phụ huynh muốn con mình theo học chương trình tiếng Anh dành cho trẻ em từ nhỏ với mong muốn con trở thành công dân toàn cầu trong tương lai. Vì thế nhiều người đã cho con mình học ở các trung tâm tiếng Anh, nhiều người lại học các phương pháp để kèm thêm ngoại ngữ cho bé tại nhà. Hiểu được tâm lý của các bậc phụ huynh, trung tâm anh ngữ APAX sẽ chia sẻ đến các bậc phụ huynh một số cách dạy tiếng Anh cho bé hiệu quả tại nhà.

Một số phương pháp dạy tiếng Anh dành cho trẻ em tại nhà các bậc phụ huynh nên biết

Tiếng anh dành cho trẻ em – Cách dạy học hiệu quả tại nhà

1. Hãy tự mình học tiếng Anh

Để xây dựng một thái độ tích cực với ngôn ngữ tiếng Anh, điểm xuất phát tuyệt vời nhất chính là với bản thân bạn. Nếu bạn gửi con trẻ đến một trung tâm tiếng Anh, một lớp học tại sao bạn không cùng tham gia một khóa học như thế? Học tiếng Anh cùng nhau là một cách tuyệt vời bạn dành thời gian cho con và tạo ra một thái độ tích cực đối với việc học và nói một ngôn ngữ khác.

Trung tâm anh ngữ APAX gần đây đã khảo sát 2000 người trưởng thành từ Anh và nhận ra là 40%  trong số họ lo lắng về việc nói ngoại ngữ trong ngày nghỉ lễ. Loại lo lắng này thường đi cùng với các ký ức tiêu cực về việc học ngoại ngữ ở trường có thể dễ dàng ảnh hưởng lên con họ.

Bằng cách giúp bé tự học tiếng Anh bạn có thể chỉ ra cho con rằng, nói được dù có mắc lỗi còn hơn là chỉ nói khi bạn đã chuẩn bị một cách hoàn hảo.

2. Chơi với tiếng Anh

Trẻ em sẽ rất tự nhiên học mọi thứ xung quanh chúng không cần đến sự can thiệp của người lớn. Chúng làm được điều này thông qua những trải nghiệm trò chơi và mắc rất nhiều lỗi trong quá trình đó. Để giúp con bạn thẳng tiến với việc học tiếng Anh, hãy cho chúng chơi với ngôn ngữ.

Ở nhà, hãy thử chơi trò diện đồ, trốn tìm và những trò chơi phổ biến khác bằng tiếng Anh. Nói cách khác, hãy để chúng học tiếng Anh theo cùng cái cách mà chúng học ngôn ngữ đầu tiên.

3. Cho bé làm quen với môi trường tiếng Anh tại nhà

Từ 2-3 tuổi mẹ có thể bắt đầu cho bé học tiếng Anh tại nhà. Tạo môi trường học tiếng Anh tại nhà cho bé bằng cách thụ động. Những việc mẹ có thể làm như: Bật nhạc thiếu nhi bằng tiếng Anh, truyện tranh tiếng Anh cho con nghe…Tại một thời điểm nhất định như vào mỗi buổi tối, mẹ hãy cho con nghe từ 15 -20 phút. Khi bé lớn hơn, mẹ chỉ cần tăng thời lượng nghe lên là được.

Những kênh nhạc thiếu nhi dành cho bé học tiếng Anh tại nhà mẹ có thể tham khảo như: Muffins Songs, Super Simple Songs, Mother Goose Club, Pinkfong…Đối với các câu chuyện, mẹ nên chọn những chuyện ngắn gọn, dễ hiểu và đơn giản. Nên chọn video có hình ảnh sinh động và ngộ nghĩnh cho con.

Tiếng anh dành cho trẻ em – Cách dạy học hiệu quả tại nhà

4. Học tiếng Anh tại nhà thông qua các trò chơi cùng bố mẹ

Để giúp con thích thú hơn với việc học tiếng Anh tại nhà, mẹ hãy vận dụng vào một vài trò chơi. Trong những giây phút gia đình bên nhau, bố mẹ hãy cùng con chơi trò đoán chữ tiếng Anh. Có rất nhiều trò mà mẹ có thể áp dụng. Ví dụ như: Trò tìm đồ vật, hãy nói từ tiếng Anh và yêu cầu con tìm đồ vật đó. Bằng các trò chơi này, trẻ tự học tiếng Anh tại nhà một cách hiệu quả. Phương pháp này tạo sự thú vị cho trẻ và gắn kết tình cảm gia đình.

5. Học tiếng Anh tại nhà bằng hình ảnh

Hãy dạy bé học tiếng Anh tại nhà bằng hình ảnh thay vì học bằng ngôn ngữ. Dù không biết một chút ngoại ngữ nào, mẹ vẫn có thể giúp con học ngoại ngữ bằng cách này. Hãy đưa ra các hình ảnh trong nhà và dạy con gọi tên chúng bằng tiếng Anh. Dạy con học tiếng Anh tại nhà bằng bộ card hình ảnh. Học từ mới tiếng Anh bằng các video clip nhảy múa vui nhộn. Tất cả các hoạt động của mẹ cùng con sẽ giúp bé học ngôn ngữ tốt hơn nếu để trẻ tự học một mình.

6. Dạy con bằng nghe nói nhiều hơn đọc viết

Ở độ tuổi 3-6 tuổi, trẻ đã có thể học được 4 loại kĩ năng nghe, nói, đọc, viết. Tuy nhiên, độ tuổi này mẹ không nên ép con vào việc học đọc và viết tiếng Anh. Nếu bắt ép trẻ đọc và viết quá sớm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Dẫn đến tâm lí chán ghét việc học cho trẻ. Thay vì bắt con đọc và viết, hãy phát huy khả năng bắt chước của con. Mẹ hãy dạy con học Anh ngữ tại nhà bằng việc cho con nghe các video tiếng Anh. Đồng thời tạo cơ hội giúp con luyện nói tiếng Anh nhiều hơn.

Để giúp khả năng ngoại ngữ của con phát huy hiệu quả, mẹ hãy cho con làm quen với môi trường có người nước ngoài. Có thể dẫn con vào các công viên và giúp con làm quen với một người bạn nước ngoài. Sau đó tạo ra một cuộc hội thoại cho con để phát huy sự tự tin và khả năng giao tiếp tiếng Anh của con. Dù cuộc nói chuyện chỉ vỏn vẹn có hai ba câu hỏi thăm sức khỏe, chào hỏi…Thì vẫn là cơ hội tốt để bé ứng dụng những gì được học một cách tự nhiên nhất.

Tiếng anh dành cho trẻ em – Cách dạy học hiệu quả tại nhà

7. Dạy con học tiếng Anh tại nhà theo sở thích

Việc học tiếng Anh tại nhà sẽ trở nên dễ dàng nếu mẹ biết kết hợp với sở thích của con. Chỉ có mẹ mới hiểu được con thích gì. Vậy nên, nếu con thích vẽ, hãy cùng con tập tô bằng tiếng Anh. Nếu con thích xem hoạt hình, video, hãy cho con xem các video tiếng Anh. Nếu bé thích nấu ăn, mẹ hãy cho bé học tiếng Anh qua các nguyên liệu và màu sắc của rau củ quả,…

Icon-back-to-top