Sai lầm nào cần tránh khi dạy tiếng Anh cho bé mầm non

Sai lầm nào cần tránh khi dạy tiếng Anh cho bé mầm non

Bên cạnh những phương pháp dạy tiếng Anh cho bé mầm non thì để đạt được hiệu quả tốt, cha mẹ cũng nên biết cách tránh những sai lầm sau đây.

Tiếng Anh đang ngày càng trở nên quan trọng đối với công việc và cuộc sống. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp tiếng Anh ở mọi nơi, mọi thứ. Chính vì thế nến ngày này, dạy tiếng Anh cho bé mầm non lại càng được quan tâm và chú trọng hơn. Những trung tâm tiếng Anh, sách giáo trình dạy tiếng Anh dành cho trẻ em cũng ngày càng nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu đó. Tuy nhiên, nhiều khi cha mẹ vì quá mải mê vào việc dạy mà không để ý đến những sai lầm mắc phải. Nếu không nhanh chóng khắc phục thì sẽ chỉ khiến trẻ chán học và học cũng không đạt hiệu quả như mong muốn.

Những sai lầm thường gặp khi dạy tiếng Anh cho bé mầm non

Các bậc phụ huynh quyết định cho con học tiếng Anh sớm là điều cần thiết. Tuy nhiên không phải ai cũng có được phương pháp dạy chính xác để trẻ tiếp thu được các kiến thức và phát triển tốt nhất. Những sai lầm thường gặp dưới đây mà trung tâm Anh ngữ tại Ninh Bình chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn rút ra những kinh nghiệm quý báu khi dạy trẻ học tiếng Anh.

Bắt ép trẻ học quá nhiều

Sai lầm nào cần tránh khi dạy tiếng Anh cho bé mầm non

Các bậc phụ huynh ai cũng mong muốn con học giỏi tiếng Anh và đặt rất nhiều kì vọng vào con. Điều này khiến họ thúc ép con phải học mọi lúc, mọi nơi với lịch học dày đặc cả tuần và cả một núi bài tập về nhà. Đây chắc chắn là một sai lầm vô cùng nghiệm trọng. Bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến kết quả học tập mà còn là tâm sinh lý của trẻ, cha mẹ làm vậy chẳng khác nào cho mình cái quyền tước bỏ tuổi thơ của con. Vì trẻ không giống như người lớn, chúng cần phải có thời gian và môi trường thích hợp để dần tiếp thu những kiến thức mới.

Vì thế, để dạy tiếng Anh cho bé mầm non đạt hiệu quả, cần biết cách xây dựng một thời khóa biểu học tập phù hợp với lứa tuổi của con. Thay vì bắt con ngồi vào bàn học suốt ngày thì hãy tạo cho con môi trường vừa học vừa chơi để khơi gợi hứng thú học tập từ trẻ. Khi được học với tâm lý thoải mái thì chẳng có gì khó khăn để con tiếp thu kiến thức mới. Tuyệt đối không được gây áp lực cho con mà phá hỏng tương lai của trẻ. Hãy để trẻ học hành đúng cách chứ đừng “hành” trẻ học.

Tập trung nhiều vào ngữ pháp

Sai lầm cũng khá phổ biến của các bậc phụ huynh hiện nay khi dạy tiếng Anh dành cho trẻ em chính là tập trung vào ngữ pháp nhiều. Học ngữ pháp đối với người lớn còn là cả một vấn đề khó khăn thì đối với trẻ sẽ như thế nào? Bên cạnh đó thì cách học của trẻ cũng không giống như dành cho người lớn.

Trẻ học trong giai đoạn này phải kết hợp vừa học vừa chơi để tạo được sự hào hứng trong học tập. Cha mẹ nên khéo lồng ghép những cấu trúc ngữ pháp đơn giản và trong những hoạt động vui chơi cùng trẻ. Phải như vậy thì trẻ học mới đạt được hiệu quả tốt nhất

Phương pháp học khô cứng và không phù hợp lứa tuổi

Sai lầm nào cần tránh khi dạy tiếng Anh cho bé mầm non

Mỗi lứa tuổi trẻ sẽ có những phương pháp dạy và học khác nhau. Chắc chắn rằng bạn không thể áp dụng phương pháp duy nhất một cách học tiếng Anh trong xuyên suốt cuộc đời học sinh của con. Đối với trẻ 3 tuổi cần học theo cách vừa học vừa chơi chứ không nên quá cứng nhắc về việc học nhất định phải ngồi vào bàn và cầm sách vở trên tay.

Sách vở không phải là tất cả khi dạy tiếng Anh cho bé mầm nonBạn cần phải hiểu rằng, học tiếng Anh cũng giống như học tiếng Việt, phải nghe trước rồi sau đó mới đến nói, cuối cùng là đọc, viết và ngữ pháp. Do đó, đừng bắt con theo học bằng sách vở ngay từ đầu, điều đó quá phức tạp với trẻ.

Học từ vựng bằng cách dịch ra tiếng Việt

Cách dạy từ vựng thông thường của các bậc cha mẹ hiện nay là đưa ra từ mới sau đó dịch lại ra tiếng Việt. Đây thực sự không phải là một cách học hiệu quả. Thay vào đó hãy dạy từ vựng tiếng Anh trẻ em theo chủ đề quen thuộc và thông qua các hoạt động, hình ảnh hơn là những lý thuyết khô khan, nhàm chán.

Khi trẻ lớn hơn thì bạn nên cho trẻ tư duy trực diện bằng ngôn ngữ đó và không nên dịch nghĩa cho con. Việc bạn dịch nghĩa tiếng Việt cho con sẽ vô tình khiến con lười tư duy và học thụ động.

Dạy phát âm không chính xác

Sai lầm nào cần tránh khi dạy tiếng Anh cho bé mầm non

Không chú trọng vào phát âm hoặc dạy không chuẩn là nguyên nhân khiến trẻ không thể sử dụng tiếng Anh giao tiếp một cách trôi chảy. Lợi ích chính của việc dạy tiếng Anh cho bé mầm non sớm chính là bé sẽ tiếp thu rất nhanh và có thể phát âm chuẩn như người bản xứ. Vậy nên nếu cha mẹ dạy cho con phát âm sai thì sẽ rất khó sửa chữa sau này.

Vì vậy nên ngay từ nhỏ, cha mẹ hãy cho con nghe những chương trình do người bản ngữ nói hoặc lựa chọn tốt hơn là tìm cho con môi trường tiếp xúc tiếng Anh với tiếng Anh chuẩn như trung tâm tiếng Anh cho trẻ có giáo viên là người bản xứ .Như vậy, mới có thể xây dựng cho trẻ một nền móng tốt để giúp ích cho tương lai của trẻ sau này. Hi vọng bạn có thể tránh những sai lầm thường gặp để cùng bé trải nghiệm thời gian học tập tuyệt vời nhất.

Có thể bạn quan tâm: học tiếng Anh tại Sài Gòn, hoc tieng Anh tai Sai Gon

Icon-back-to-top