Phương pháp dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề hình ảnh hiệu quả

Phương pháp dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề hình ảnh hiệu quả

Dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề hình ảnh là phương pháp hay giúp bé học hiệu quả. Bởi trẻ nhỏ tiếp nhận màu sắc, hình ảnh tốt hơn là ngôn ngữ chữ viết.

Khi mẹ dạy bé học tiếng Anh trẻ em theo chủ đề hình ảnh, điều dễ thấy là con sẽ mau nhớ được các khái niệm, từ vựng hơn. Nếu không có thời gian để mẹ tự chuẩn bị hình ảnh, mẹ có thể chuẩn bị sẵn những bộ sách có nhiều tranh vẽ theo những gợi ý mà chúng tôi chia sẻ ở bài viết này. Trong tất cả những cách học ngoại ngữ thì học với hình ảnh đem lại hiệu quả cao nhất. Nhờ có hình ảnh, các bé sẽ mau chóng nhớ được các khái niệm mà mẹ muốn truyền đạt. Và với các bạn nhỏ,những hình ảnh sinh động cũng giúp biến giờ học thành giờ chơi thú vị. Độ tuổi dưới 6 là khoảng thời gian lý tưởng để học ngoại ngữ vì đây là giai đoạn bộ não hình thành các liên kết thần kinh mạnh mẽ nhất.

Dạy bé học tiếng Anh trẻ em theo chủ đề hình ảnh thế nào hiệu quả

Khi dạy bé học tiếng Anh qua hình ảnh, mẹ đừng để bản thân bị giới hạn trong những lựa chọn nhất định. “Hình ảnh” là khái niệm tương đối để chỉ những vật chất tồn tại xung quanh chúng ta, không chỉ là tranh ảnh. Để dạy bé cưng bằng hình ảnh, mẹ có rất nhiều hướng tiếp cận như: Sách, flash card, tạp chí, báo giấy, truyện tranh, poster phim, poster quảng cáo, tranh vẽ,…
Để bé học tiếng Anh qua hình ảnh hiệu quả, mẹ không chỉ cần đầu tư phần “hình” mà còn phải đầu tư về “phương pháp”. Những mẹo sau đây rất cần thiết để giúp bé đạt được nhiều tiến bộ.

1. Giúp con học từ vựng theo chủ đề

Bé học tiếng Anh theo chủ đề sẽ giúp con tập trung, không bị lan man và dễ xâu chuỗi được những từ ngữ liên quan. Top các chủ đề mẹ nên dùng để bắt đầu việc cho bé học tiếng Anh tại nhà bao gồm: Số đếm, màu sắc, đồ chơi, quần áo, động vật, đồ ăn,…

2. Nghĩ nhiều hơn về cách truyền đạt

Cách dạy con còn quan trọng hơn dạy cái gì. Một trong những câu thần chú mà mẹ cần nhớ là “đừng để con chán”. Nếu bé cảm thấy tẻ nhạt, con sẽ không còn tập trung nữa. Để giúp bé học tiếng Anh qua hình ảnh mà không gây cảm giác tẻ nhạt, trước hết mẹ nên kết hợp nhiều loại hình ảnh khác nhau, từ tranh vẽ cho đến ảnh trắng đen, ảnh màu và cả các loại ảnh động hay video. Mẹ thử giúp con nhận biết sắc thái của từng hình ảnh và cùng bé “khám phá” câu chuyện xảy ra trong hình xem nhé.
Tiếp đến, nếu con đã bắt đầu tỏ vẻ “lơ mơ”, mẹ nên cho bé ra khỏi chỗ ngồi để thực hành các trò chơi liên quan đến hình ảnh vừa tìm hiểu. Vận động chân tay giúp con minh mẫn và tỉnh táo trở lại, đồng thời ghi nhớ sâu sắc các bài học mình vừa được tiếp thu. Ngoài ra, mẹ có thể thử các bài hát. Âm nhạc là “liệu pháp” hoàn hảo cho các bé từ 4-6 tuổi.

3. Tạo thành thói quen

Để khơi dậy hứng thú cho trẻ, ngoài chuyện phải truyền đạt bằng những cách thông minh thì các bố mẹ nên giúp con hình thành thói quen phản xạ tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Chẳng hạn, chỉ cần nhìn thấy hình ảnh bé sẽ bật ra từ, cụm từ hoặc câu có liên quan.

4. Không áp lực

Mẹ ơi, ở lứa tuổi này, con học hỏi rất nhanh và vì vậy mẹ không cần phải tạo áp lực cho bé. Mẹ chỉ cần tin tưởng rằng, con đang trên đà trở thành một người sử dụng tiếng Anh rất trôi chảy và thành thạo. Không mất quá nhiều thời gian để chờ đợi đâu, mẹ nhé. Đồng thời cha mẹ đừng quá đặt nhiều niềm tin vào các bé, vì học tiếng Anh không phải ngày một ngày hai là có thể học được, mà học ngôn ngữ này là cả một quá trình dài, hãy để bé thẩm thấu ngôn ngữ thứ hai một cách từ từ.

5. Làm mẫu cho con

Nếu môi trường sống xung quanh con tràn ngập tiếng Anh, bé sẽ tiếp thu nhanh và phản xạ tốt hơn. Mẹ có thể trở thành tấm gương về cách sử dụng tiếng Anh thông minh này. Hãy để các bé tiếp cận với tiếng Anh càng nhiều càng tốt, để từ đó bé sẽ có nhiều vốn từ hơn, phát âm và giao tiếp sẽ giống với người bản ngữ hơn.

6. Phần thưởng

Trẻ nhỏ luôn thích được tặng quà. Những phần thưởng nhỏ mang tính khích lệ như đưa con đi xem phim, đưa con đi bơi cuối tuần khi bé chịu khó thực hành tiếng Anh trong suốt các ngày từ thứ hai đến thứ sáu đã đủ để con có động lực nhiều hơn rồi! Vì thế đây chính là món quà khích lệ tốt nhất để cho các bé cố gắng.

 

Với phương pháp dạy tieng Anh tre em theo chu de hình ảnh mà chúng tôi chia sẻ ở trên, các bậc phụ huynh cần lưu ý khi dạy theo phương pháp này, các bậc cha mẹ cần hiểu được sở thích của các bé, từ đó đưa ra những chủ đề, những hình ảnh phù hợp với sở thích của trẻ. Từ đó trẻ sẽ cảm thấy hứng thú hơn, không bị áp lực, giúp bé học nhanh nhớ lâu hơn. Cha mẹ hãy luôn bên cạnh học cùng bé để bé tự tin hơn khi học ngôn ngữ này. Chúc các bậc phụ huynh dạy trẻ thành công!

Có thể bạn quan tâm: Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu.

Icon-back-to-top