Phương pháp dạy tiếng Anh dành cho trẻ em hiệu quả

Phương pháp dạy tiếng Anh dành cho trẻ em hiệu quả

Phương pháp dạy và học tiếng Anh dành cho trẻ em nào hiệu quả ? Cần phải lưu ý tránh những điều gì khi dạy tiếng Anh cho trẻ em?

Như các bạn đã biết thì việc cho bé học tiếng Anh sớm sẽ đem lại rất nhiều lợi ích, nó sẽ giúp cho bé dễ dàng học các bộ môn ngoại ngữ, giúp bé tự tin hơn khi giao tiếp. Tuy nhiên các bậc phụ huynh thường băn khoăn không biết phương pháp học tiếng Anh dành cho trẻ em như thế nào là hiệu quả? Bé có tiếp thu được hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Phương pháp dạy và học tiếng Anh dành cho trẻ em hiệu quả

Chắc hẳn chưa nói đến về lợi ích của việc học tiếng Anh nhưng các bậc phụ huynh đều biết tầm quan trọng và lợi ích của việc cho trẻ em học tiếng Anh từ sớm như giúp nghe nói chuẩn ngay từ ban đầu, học ngoại ngữ khác dễ dàng hơn; bộ não phát triển, tự tin hơn trong giao tiếp… Nhưng trong quá trình bé học tiếng Anh thì sẽ thường gặp phải những khó khăn nhất định. Do đó việc lựa chọn phương pháp dạy và học tieng Anh danh cho tre em phù hợp là vô cùng quan trọng.

1. Dạy mà như không dạy

Phương pháp dạy tiếng anh dành cho trẻ em hiệu quả

– Dạy mà như không dạy đó hay còn gọi là phương pháp vừa học vừa chơi là một trong những phương pháp học tiếng Anh dành cho trẻ em hiệu quả nhất. Phương pháp này không chỉ áp dụng đối với những bộ môn tiếng Anh mà nó còn được áp dụng cho bất kỳ 1 môn học nào. Với phương pháp học này sẽ giúp cho bé có thể dễ dàng tiếp thu kiến thức một cách nhanh nhất, dễ dàng và dễ hiểu nhất.

– Bởi trẻ em thường có tính hiếu động, ham chơi vì thế nếu bạn gò bó, ép buộc trẻ thì bé sẽ không học mà lại càng nghịch ngợm hơn vì thế bạn hãy tạo ra phương pháp giảng dạy và học tập kết hợp với việc vui chơi chẳng hạn như lồng ghép các từ tiếng Anh với các con vật, màu sắc, chữ cái hay con số… Với phương pháp này chỉ trong một thời gian là bạn có thể thấy được sự tiến bộ rõ rệt của trẻ.

2. Hình ảnh, hoạt động hơn là lý thuyết

– Khi dạy trẻ học tiếng Anh thì bạn không nên áp đặt bé phải học các loại câu, cấu trúc ngữ pháp sử dụng như thế nào cho đúng mà bạn hãy sử dụng các hình ảnh, âm nhạc, diễn kịch, trò chơi… Bởi chính những hoạt động này sẽ giúp cho trẻ có được môi trường sử dụng tiếng Anh tự nhiên nhất, không bị gò bó, ép buộc từ đó mà giúp bé học tiếng Anh hiệu quả hơn rất nhiều.

– Hãy cho bé tham gia các hoạt động giải đa dạng nhằm giúp cho bé có được các bước hình thành được phong cách học tập riêng biệt và nó chính là nền tảng để giúp bé học tiếng Anh hiệu quả và chất lượng nhất. Phương pháp sử dụng hình ảnh, hoạt động chính là một trong những phương pháp học tiếng Anh dành cho trẻ em hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua.

3. Nói nhiều hơn nghe viết

– Khi học ngoại ngữ thì kỹ năng nói là một trong những kỹ năng dễ bắt chước và dễ học và khi đã bắt đầu nói được thì trẻ sẽ có tâm lý tự tin hơn khi sử dụng tiếng Anh để giao tiếp. Nói, giao tiếp là một trong những nhược điểm cần khắc phục của rất nhiều thế hệ học tiếng Anh đi trước. Do đó bạn hãy cố gắng khắc phục nhược điểm này cho bé để trẻ có thể tự tin mỗi khi giao tiếp.

Phương pháp dạy tiếng anh dành cho trẻ em hiệu quả

– Bên cạnh đó, cần kết hợp thêm kỹ năng nói bởi trẻ cần phải phát âm chuẩn ngay từ ban đầu và nếu bé phát âm sai thì về sau sẽ rất khó sửa. Điều này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chính giáo viên dạy bé, nếu giáo viên dạy pháp âm chuẩn thì bé cũng sẽ phát âm chuẩn ngay từ bạn đầu và bạn nên hạn chế dạy tieng Anh danh cho tre em bằng cách sử dụng các hướng dẫn phát qua truyền hình, qua băng,… Mà bạn chỉ nên cho bé nghe khi đã có những kỹ năng phát âm, nghe cơ bản để tránh tình trạng phát âm sai và sau này rất khó sửa.

4. Thường xuyên khen ngợi bé

– Thông thường thì mọi người thường rất ít khi khen ngợi con mình khi được điểm cao, làm điều gì đó tốt còn những khuyết điểm, điểm xấu thì lại lặp đi lặp lại nhiều lần. Tuy nhiên bạn không nên áp dụng những quan điểm trên bởi dù bé còn nhỏ nhưng trẻ em có khả năng nhận thức vô cùng nhanh, tốt và nhiều khi là nhạy cảm. Do đó, nếu bạn ít khi khen ngợi con mình thì hãy thay đổi quan điểm này đi nhé.

– Chính những lời động viên, khen ngợi khi bé đọc đúng con số, chữ cái hay màu sắc bằng tiếng Anh thôi là bé rất vui, thích thú và nó chính là động lực để bé cố gắng để đạt được nhiều lời khen ngợi hơn từ bố mẹ.

5. Bắt chước hơn là học ngữ pháp

– Bắt chước là hành động không thể thiếu đối với mỗi trẻ em, vì thế trong việc dạy tiếng Anh dành cho trẻ em thì việc bắt chước sẽ giúp bé có thể học tập tiếng Anh nhanh hơn và có thể sử dụng các mẫu câu giao tiếp cơ bản. Chính quá trình bắt chước đó sẽ hình thành cấu trúc ngữ pháp dần dần tuy nhiên bạn cũng cần tránh không để tình trạng ngữ pháp là trở ngại bắt chước.

– Việc bắt chước khi học tiếng Anh cũng sẽ tồn tại một số nhược điểm nhất định vì thế các giáo viên và bậc phụ huynh cần phải chủ động hướng dẫn trẻ để có thể hành động và xác định phù hợp nhất. Bắt trước trong học tiếng Anh sẽ giúp ích rất nhiều để giúp bé có được kỹ năng phát âm, đọc của trẻ giống như với giọng nói, ngữ điệu của người bản xứ.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi về phương pháp học tiếng Anh dành cho trẻ em sẽ giúp các bậc phụ huynh có thể lựa chọn được phương pháp phù hợp cho con em mình có thể học tiếng Anh tốt hơn, hiệu quả hơn.

Icon-back-to-top