Phương pháp dạy tiếng Anh cho bé mầm non

Phương pháp dạy tiếng Anh cho bé mầm non

Có nên dạy tiếng Anh cho bé mầm non hay không? Cần có những phương pháp học tiếng Anh nào đang được nhiều phụ huynh áp dụng?

Theo những nghiên cứu khoa học đã chứng minh thì trẻ nằm trong độ tuổi từ 2 – 3 tuổi là một trong những giai đoạn tốt nhất để giúp bé học tốt ngoại ngữ. Bởi đây là một trong những giai đoạn giúp bé có thể phát âm và hiểu ngoại ngữ chính xác nhất. Tuy nhiên để bé có thể tiếp xúc tiếng Anh song song với tiếng mẹ đẻ thì cần có phương pháp dạy tiếng Anh cho bé mầm non đúng cách nhất.

Xem bóng đá nhanh nhất

1. Dạy tiếng Anh cho bé mầm non như thế nào?

Phương pháp dạy tiếng Anh cho bé đúng cách là vô cùng quan trọng bởi nếu dạy sai phương pháp, sai lỗi phát âm thì sau này rất khó để sửa. Do đó bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng về phương pháp dạy tieng Anh cho be mam non phù hợp nhất.

Vì sao nên cho bé mầm non học tiếng Anh?

Do bé còn nhỏ vì thế mà bé có thể tiếp thu ngôn ngữ theo cách tự nhiên nhất. Bé sẽ nhận thức và học tiếng Anh mà không nhận thức được rằng mình đang học tiếng Anh. Đối với bé nằm trong độ từ 2 – 3 tuổi thì khả năng bắt chước của bé rất nhanh vì thế mà dạy tiếng Anh cho bé mầm non trong giai đoạn này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với dạy người lớn.

Phương pháp dạy tiếng anh cho bé mầm nonKhi bé học tiếng Anh từ nhỏ thì khả năng phát âm của bé sẽ chuẩn như người bản xứ và khả năng sử dụng từ ngữ sẽ linh hoạt hơn rất nhiều. Do đó hãy để trẻ tiếp thu và cảm thụ ngôn ngữ tự nhiên nhất thay vì dạy bé một cách máy móc, có ý thức.

Một số phương pháp dạy tiếng Anh cho bé mầm non

Đối với lứa tuổi trẻ mầm non thì việc dạy tiếng Anh sẽ không phức tạp như người lớn nhưng cần phải có phương pháp dạy cụ thể và riêng biệt để phù hợp với độ tuổi, tâm lý của bé từ đó giúp bé cảm thấy hào hứng và vui vẻ hơn mỗi khi học tiếng Anh. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp dạy tiếng Anh cho bé dưới đây:

1/ Kể chuyện cho bé bằng tiếng Anh:

Bậc cha mẹ có thể kể chuyện cho bé bằng tiếng Anh cũng là một trong những phương pháp thú vị để giúp trẻ có thể dễ dàng tiếp xúc với tiếng Anh. Việc kể chuyện, đọc sách bằng tiếng Anh cho trẻ sẽ giúp mở ra 1 thế giới mới cho bé và bé sẽ tự nhiên phát triển được vốn từ vựng của mình. Bạn có thể lựa chọn các loại sách song ngữ với hình ảnh sinh động để tăng sự hào hứng mỗi khi kể chuyện cho bé.

2/ Cho trẻ nghe nhạc bằng tiếng Anh:

Bạn hãy cho bé nghe những bản nhạc bằng tiếng Anh – đây là một trong những cách để giúp bé có vốn từ vựng phong phú hơn và bé sẽ vô thức học các từ mới cũng như cách phát âm của từ đó sao cho chuẩn nhất.

3/ Chơi trò chơi bằng tiếng Anh:

Bạn cũng có thể cho bé học tiếng Anh qua các trò chơi, bởi trẻ mầm non đang trong độ tuổi vui chơi, nghịch ngợm vì thế mà vừa học tiếng Anh mà lại vừa chơi thì sẽ giúp bé học tiếng dễ dàng hơn đồng thời rèn luyện khả năng phản xạ, giao tiếp và tư duy của bé. Chơi trò chơi bằng tiếng Anh là một trong những phương pháp dạy tieng anh cho be mam non hiệu quả, giúp bé nhìn nhận tiếng Anh là điều thú vị, mới mẻ để học hỏi.

2. Một số nguyên tắc khi dạy tiếng Anh cho bé mầm non

Để tạo được môi trường học tập và giúp bé học tiếng Anh hiệu quả hơn thì bạn cần phải nắm rõ một số nguyên tắc cơ bản dưới đây khi dạy tiếng Anh cho bé mầm non mà bạn cần nắm rõ:

Thực hành hơn là lý thuyết

Bạn hãy cho bé xem những hình ảnh, nhạc họa hoặc chơi trò chơi, diễn kịch, những hoạt động nhằm giúp cho bé có thể tham gia môi trường học tập tiếng Anh tự nhiên nhất, không gò bó, không ép buộc. Ngoài ra, trong quá trình học thì bạn không nên dạy theo một giáo trình cụ thể, máy móc nào cả mà hãy tạo ra một sân chơi, môi trường học tập đầy màu sắc, thú vị và môi trường sử dụng tiếng Anh để giúp bé có thể tiếp thu và phản xạ một cách tốt nhất.

Bắt chước hơn là dạy ngữ pháp

Phương pháp dạy tiếng anh cho bé mầm non

Trẻ em thường có thói quen bắt chước người lớn vì thế khi học tiếng Anh bé cũng sẽ bắt chước giáo viên. Bé sẽ học tập nhanh hơn, giao tiếp, thực hiện được các mẫu câu tiếng Anh đơn giản từ đó giúp cho quá trình học tập tiếng Anh nhanh hơn rất nhiều. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng cần phải phát âm chuẩn bởi nếu bạn phát âm sai thì bé cũng sẽ phát âm sai và sau này sẽ rất khó sửa.

Nói nhiều hơn là nghe viết

Dạy tiếng Anh cho bé mầm non theo cách nói nhiều hơn là nghe viết là phương pháp học khá hiệu quả. Bởi trong quá trình học tiếng Anh thì kỹ năng phát âm, nói là kỹ năng dễ bắt chước nhất vì thế bạn có thể dạy tiếng Anh cho bé mẫu giáo qua các bài hát, video phát âm của người bản xứ,… để giúp bé thực hành và hình thành sự tự tin khi giao tiếp, sử dụng tiếng Anh thành thạo hơn.

Khuyến khích bé

Khi bé học tập tốt, phát âm chuẩn xác hoặc là trả lời đúng đồ vật, con vật, chữ sỗ… thì bạn có thể động viên, khuyến khích bé bằng nhiều cách khác nhau để giúp bé cảm thấy có động lực, hứng thú hơn, vui hơn thì việc dạy bé tiếng Anh mới đạt được hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là phương pháp dạy tiếng Anh cho bé mầm non đã và đang được nhiều bậc phụ huynh áp dụng. Bạn đọc có thể tham khảo và tìm hiểu để có thể có được phương pháp dạy tiếng Anh riêng phù hợp với bé nhà mình.

Icon-back-to-top