Những nguyên tắc cần nhớ khi dạy tiếng Anh cho bé mầm non

Những nguyên tắc cần nhớ khi dạy tiếng Anh cho bé mầm non

Dạy tiếng Anh cho bé mầm non cần lưu ý những gì? Nguyên tắc nào giúp bé học tốt nhất? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn điều đó. Hãy cùng tham khảo nhé!

Dạy tiếng Anh cho bé mầm non ở mỗi độ tuổi khác nhau thì cần có cách dạy khác nhau. Trẻ nhỏ không thể học theo kiểu lý thuyết và ngữ pháp như người lớn được. Ở độ tuổi trẻ học mầm non, cần cho trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai để trẻ làm quen. Trẻ sẽ ngấm dần dần chứ không giống người lớn. Dưới đây là một số nguyên tắc cần nhớ cho các bậc cha mẹ khi dạy tiếng Anh cho bé mầm non.

6 nguyên tắc cần nhớ khi dạy tiếng Anh cho bé mầm non

Những nguyên tắc cần nhớ khi dạy tiếng Anh cho bé mầm non

Tăng cường nhiều hoạt động và hình ảnh trực quan

Trẻ con thường rất hiếu động và thích những gì màu sắc có vẻ hay ho. Hình ảnh, trò chơi, âm nhạc hay diễn kịch… là các hoạt động nhằm giúp trẻ tham gia vào môi trường sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên, không gượng ép.

Dạy tiếng Anh cho bé mầm non – Chơi là chính

Hãy tạo cho trẻ những sân chơi đa dạng, nhiều màu sắc bằng tiếng Anh, hướng dẫn trẻ chơi và dần dần bổ sung thêm các hoạt động khác nhau.

Thông qua những sân chơi đó, trẻ dần được học tiếng Anh như bản năng vốn có, tiếp cận và làm chủ ngoại ngữ một cách dễ dàng hơn. Cũng chính nhờ sân chơi này mà trẻ không bị áp lực học tập, từ đó hứng thú hơn, thoải mái hơn nên tiếp thu ngoại ngữ dễ dàng.

Học cụ là cần thiết giúp trẻ trải nghiệm hơn là giáo trình

Các học cụ có thể là những đồ vật bình thường, dễ kiếm nhằm làm tăng hoạt động của các em. Ngoài việc tự tìm kiếm, bạn có thể khuyến khích các bé tự tìm hoặc tự tạo ra những học cụ đơn giản làm phong phú hóa quá trình học tập, khuyến khích trẻ nghe nói, giao tiếp tiếng Anh nhiều. Việc sử dụng các loại thiết bị công nghệ cao như máy nghe nhạc, điện thoại, truyền hình hay máy tính và các phần mềm kèm theo có thể giúp đẩy nhanh việc nắm bắt ngôn ngữ nhưng không phải là phương tiện duy nhất làm tăng hiệu quả học tập.

Tiếng Anh cho bé mầm non – Tạo điều kiện cho trẻ nói thật nhiều

Thực tế cho thấy kỹ năng nói dễ học và bắt chước nhất trong khi học ngoại ngữ. Và khi bắt đầu nói được đó chính là lúc trẻ từng bước xây dựng được tâm lý tự tin trong sử dụng tiếng Anh. Đây vốn là điểm yếu cơ bản trong giao tiếp tiếng Anh đối với nhiều thế hệ đi trước.

Những nguyên tắc cần nhớ khi dạy tiếng Anh cho bé mầm non

Ngoài ra, do tập trung nhiều vào kỹ năng nói, các em cũng cần phải phát âm chuẩn. Nếu học ngoại ngữ cho trẻ em ngay từ nhỏ đã phát âm không chuẩn sẽ rất khó sửa sau này. Một cách hạn chế việc dạy tiếng Anh cho trẻ em phát âm không chuẩn là tăng cường cho trẻ nghe các chương trình của người bản xứ, nghe các băng đĩa dạy phát âm…

Hãy để trẻ bắt chước khi dạy tiếng Anh cho bé mầm non

Đối với trẻ em, bắt chước là kỹ năng trẻ thực hiện rất nhanh và bắt chước rất tài. Điều này giúp quá trình học tập đi nhanh hơn, trong đó kể cả việc sử dụng các mẫu câu căn bản. Vì vậy, hạn chế việc ép trẻ học ngữ pháp theo quy củ mà hãy giúp trẻ bắt chước cách sử dụng ngữ pháp của người lớn.

Tuy nhiên, bắt chước vẫn có những điểm hạn chế khi trẻ bắt chước các hành vi, thói quen không tốt trong việc học tiếng Anh cũng như cuộc sống hàng ngày. Việc xác định tốt hay xấu là do giáo viên và phụ huynh chủ động hướng dẫn để các em tự xác định và hành động phù hợp. Từ đó giúp phát triển kỹ năng phát âm của trẻ chuẩn dần như người bản xứ

Không đặt nặng điểm số khi dạy tiếng Anh cho bé mầm non

Thông thường, ở nước ta sau mỗi buổi học không riêng gì ngoại ngữ, phụ huynh thường hỏi là “hôm nay được bao nhiêu điểm” hơn là “hôm nay học có vui không, có gì mới không” như trong các hệ thống giáo dục khác. Chính tư tưởng này khiến trẻ chú ý, nỗ lực lấy được điểm cao để làm vui lòng bố mẹ mà vô tình quên đi niềm vui thích khi học của bản thân.

Từ đó, qua từng bậc học, trẻ hình thành thói quen học vì điểm và bằng mọi cách phải có điểm số cao. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng điểm số chỉ là một trong những cách động viên học ngoại ngữ cho trẻ em mà thôi. Điều quan trọng là tạo cho trẻ niềm vui, niềm ham thích học hỏi hình thành những mục đích tốt khi học nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Những nguyên tắc cần nhớ khi dạy tiếng Anh cho bé mầm non

Với 6 nguyên tắc cơ bản ở trên, hi vọng các bậc phụ huynh có thể dạy tieng Anh cho bé mam non hiệu quả nhất. Đồng thời cha mẹ nên tiếp xúc với bé nhiều hơn để hiểu rõ sở thích của bé, từ đó cha mẹ sẽ đưa ra những chủ đề phù hợp với sở thích của bé, từ đó bé sẽ thích thú và học hiệu quả hơn. Hãy tạo hành trang cho bé ngay từ bây giờ để bé sớm chinh phục được ngôn ngữ này trong tương lai. Chúc các bậc phụ huynh dạy bé thành công!

Có thể bạn quan tâm: tiếng Anh cho trẻ lớp 4, tiếng Anh cho trẻ lớp 5, dạy tiếng Anh lớp 6.

Icon-back-to-top