Một số phương pháp dạy tiếng Anh cho bé mầm non

Một số phương pháp dạy tiếng Anh cho bé mầm non

Dạy tiếng Anh cho bé mầm non là nỗi lo sợ của nhiều bậc phụ huynh, bởi mọi người không biết dạy thế nào? Phương pháp nào để bé tiếp thu nhanh, hiệu quả?

Tiếng Anh cho trẻ em là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh hiện nay. Làm thế nào để các bé hứng thú học mỗi ngày đang trong độ tuổi ăn chơi? Phương pháp nào để dạy tiếng Anh cho bé mầm non hiệu quả nhất tại nhà? Bài viết này sẽ trả lời cho các bạn hiểu rõ hơn về điều đó. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Một số phương pháp dạy tiếng Anh cho bé mầm non

Có nên dạy tiếng Anh cho bé mầm non từ sớm hay không?

Cho trẻ mầm non học tiếng Anh không có tốt không, trong khi các bé vẫn chưa nói, hiểu nhuần nhuyễn tiếng mẹ đẻ? Đó là câu hỏi rất nhiều cha mẹ đang phân vân. Nghiên cứu khoa học đã chỉ rõ “độ tuổi vàng” trẻ “phát cảm về ngôn ngữ” mạnh mẽ trong khoảng 20 tháng – 8 tuổi. Dựa vào nghiên cứu trên, dạy trẻ học song song 2 ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh sẽ hình thành phản xạ, tư duy ngôn ngữ cho bé khi trưởng thành.

Thời điểm 3 tuổi trở lên, bé đã có thể phân biệt tiếng Việt và tiếng Anh nên bắt đầu dạy trẻ mầm non học tiếng Anh ở độ tuổi này là tốt nhất. Tuy nhiên, cha mẹ phải định hướng đúng phương pháp học phù hợp với tâm sinh lý, khả năng tiếp thu, giai đoạn trưởng thành của các bé.
Tâm lý trẻ thời kì này ưa các trò chơi, hoạt động ngoài trời nên cha mẹ không thể bắt các bé ngồi học nghiêm túc với sách vở, giấy bút được. Dựa trên các yếu tố tâm sinh lý, đặc tính tiếp nhận thông tin của trẻ mầm non, chúng tôi sẽ gợi ý cho cha mẹ một số phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non hiệu quả ngay sau đây.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho bé mầm non hiệu quả tại nhà

Học mà chơi, chơi mà học

Có nhiều cách dạy tiếng Anh trẻ em khác nhau. Tuy nhiên, dù áp dụng phương pháp nào, phụ huynh hay giáo viên cũng cần phải có một định hướng rõ ràng.Hãy tạo ra một môi trường học tiếng Anh như là một sân chơi nhiều sắc màu, để khơi gợi niềm yêu thích và hứng thú học tập từ trẻ. Tránh việc tạo, đè nặng tư duy “dạy” và “học”, khiến việc học hỏi, tìm tòi một ngôn ngữ mới của trẻ trở thành một áp lực vô hình. Tương lai có thể khiến trẻ cảm thấy sợ việc học. Hãy giúp trẻ làm chủ sân chơi ngoại ngữ và dần dần định hướng việc học tập nâng cao giúp trẻ đạt được kết quả như mong muốn.

Chú trọng nghe nói hơn đọc viết

Giai đoạn đầu của việc học ngoại ngữ, trẻ chủ yếu học qua việc sao chép bắt chước. Và kỹ năng nghe nói là những kỹ năng đầu tiên trẻ cần được học khi bắt đầu với một ngôn ngữ mới. Dạy tiếng Anh trẻ em cần phải giúp trẻ phát huy được khả năng ứng dụng tiếng Anh vào thực tế, mà ở đây chủ yếu là thông qua kỹ năng nghe nói. Điều này mang đến cho trẻ tâm lý tự tin khi sử dụng tiếng Anh. Hơn nữa, tập trung nhiều vào nghe nói sẽ giúp trẻ phát âm chuẩn ngay từ đầu. Đương nhiên điều này có được cũng rất nhiều phụ thuộc vào nguồn nghe ( giáo viên hoặc băng đĩa tiếng Anh chuẩn). Thông thường thì để đảm bảo nhất phụ huynh có thể sử dụng nhiều hơn các chương trình hướng dẫn phát âm, nghe nói tiếng Anh qua băng đĩa, tivi, youtube,…

Một số phương pháp dạy tiếng Anh cho bé mầm non

Học tiếng Anh qua hình ảnh, đĩa nghe

Trẻ thường hứng thú trước những hình ảnh màu sắc xoay quanh các chủ đề con vật, đồ chơi, cây cối,… Cha mẹ nên dựa trên sở thích của trẻ nhỏ dạy các bé học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề qua truyện tranh, phần mềm tiếng Anh trẻ em trên ipad, phim hoạt hình,…

Hiệu quả tiếp nhận ngôn ngữ bằng hình ảnh trực quan sinh động luôn nhạy bén hơn các phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non thông thường. Cha mẹ nên cho các bé làm quen với những từ vựng tiếng Anh từ các tranh ảnh minh họa vật thể gần gũi xung quanh bé như con chó – “dog”, cái ghế – chair,…

Hãy chỉ vào những hình ảnh và dạy bé theo hình thức nhận biết khái niệm – ngôn ngữ. Tức là với hình ảnh tiếng Anh minh họa cho một từ vựng, bạn hãy chỉ vào và đọc phát âm tiếng Anh. Không nên dạy bé theo hình thức “word by word” như “con chó tiếng Anh là gì”, “cái ghế tiếng Anh là gì”,…

Trẻ em rất thích xem phim hoạt hình và chúng có thể ngồi không rời mắt khỏi màn hình hàng giờ. Tận dụng sở thích phổ thông của đa số trẻ, nhiều phụ huynh cho trẻ xem các bộ phim hoạt hình Âu – Mỹ có phụ đề vietsub như Cartoon, Disney,…

Cách học tiếng Anh giải trí, tự nhiên với phim hoạt hình tiếng Anh vô tình hình thành thói quen nghe tiếng Anh, bắt trước theo giọng nói của các nhân vật trên phim. Vì trẻ độ tuổi 3 – 5 nhận biết thế giới bằng cách bắt trước mọi thứ mà chúng nhìn thấy.

Giai điệu vui nhộn, lôi cuốn trong bài hát tiếng Anh cho trẻ em sẽ giúp bé hứng thú, yêu thích nghe ngôn ngữ tiếng Anh hơn. Các bé sẽ hát theo lời nhạc một cách tự nhiên. Và không cần tốn nhiều thời gian, cha mẹ đã giúp con rèn luyện kĩ năng phát âm ngay từ những bước đầu đời.

Tạo môi trường học tiếng Anh cho trẻ

Đây là phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả mà nhiều trung tâm tiếng Anh đang áp dụng bằng cách tổ chức các hoạt động dã ngoại, cắm trại ngoài trời. Các buổi học ngoại khóa tiếng Anh, các bé sẽ được tham quan bảo tàng lịch sử, bảo tàng dân tộc học,… tiếp xúc với các hiện vật trưng bày thông qua sự hướng dẫn của giáo viên người bản xứ.
Mỗi buổi học ngoại khóa, các bé không chỉ được tiếp nhận kiến thức về thế giới xung quanh bằng tiếng Anh mà còn được tham gia các trò chơi phát triển trí tuệ và thể chất như chơi trò chơi, diễn kịch,…

Một số phương pháp dạy tiếng Anh cho bé mầm non

Trên đây là một số phương pháp dạy tieng Anh cho be mam non mà chúng tôi muốn chia sẻ cho mọi người, để các bậc phụ huynh có thể tham khảo, từ đó có cách dạy bé học hiệu quả và tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm: trung tâm Anh ngữ tại Phú Thọ, trung tâm Anh ngữ tại Thái Bình, trung tâm Anh ngữ tại Hà Nam.

Icon-back-to-top