Một số chủ đề dạy tiếng Anh cho bé mầm non hiệu quả

Một số chủ đề dạy tiếng Anh cho bé mầm non hiệu quả

Một số chủ đề dạy tiếng Anh cho bé mầm non hiệu quả, giúp các bậc phụ huynh có thể nâng cao vốn từ vựng cho các bé tại nhà.

Mong muốn con giỏi tiếng Anh từ sớm, nhưng không phải phụ huynh nào cũng có phương pháp dạy tiếng anh cho các bé hiệu quả. Để dạy tiếng Anh cho bé mầm non hiệu quả nhất, bố mẹ cần có cách dạy hay, chủ đề phù hợp để tạo sự thích thú cho các bé. Đối với các em, phải biết kết hợp giữa chơi và học, hãy để các bé thẩm thấu ngôn ngữ mới dần dần. Đừng cố ép trẻ phải học, điều này không những bé học không hiệu quả, mà còn làm các em cảm thấy sợ học. Dưới đây là một số chủ đề tiếng Anh gần gũi với các bé để cha mẹ có thể kèm thêm cho các em.

Một số chủ đề dạy tiếng Anh cho bé mầm non

Một số chủ đề dạy tiếng Anh cho bé mầm non hiệu quả

Số lượng từ vựng

Khi trẻ mới bắt đầu học tiếng Anh, bạn chỉ nên dạy khoảng 6 – 10 từ mới/ buổi học. Thời gian vàng để dạy trẻ là trong 15 – 20 phút đầu của mỗi buổi học. Bởi trẻ em thường rất dễ chán nên chỉ tập trung được khoảng 10 phút đầu mà thôi.

Sử dụng đồ vật trực quan

Sử dụng đồ vật trực quan sẽ giúp trẻ ghi nhớ nhanh hơn. Chẳng hạn như khi học từ vựng về chủ đề vật dụng gia đình, bạn nên lấy trực tiếp từng đồ vật trong nhà như bàn, ghế, giường, tủ, sofa,… để dạy trẻ và cho trẻ thực hành bằng cách chỉ vào từng đồ vật. Với phương pháp này, trẻ sẽ được nhìn thấy chúng hàng ngày nên việc ghi nhớ sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Dùng tranh ảnh

Với một số chủ đề bạn không thể tìm được đồ vật trực quan thì có thể dùng tranh ảnh nhiều màu sắc để dạy từ vựng. Bằng hình ảnh nhiều màu sắc, trẻ sẽ dễ dàng hình dung và dễ học hơn. Ngoài ra, việc dùng tranh ảnh có thể giúp trẻ tự mình ôn lại, nếu trẻ có phát âm sai, bạn có thể sửa nhanh chóng cho trẻ.

Chơi trò chơi

Trò chơi cũng là một phương pháp hiệu quả giúp trẻ học từ vựng. Tùy vào độ tuổi của trẻ mà bạn áp dụng các trò chơi khác nhau như: câu đố, hangman, bingo,… Ngoài ra, việc luyện từ vựng bằng trò chơi còn tạo bầu không khí vui vẻ, nâng cao tinh thần học tập của trẻ.

Bài hát

Dạy con học tiếng Anh qua các bài hát có phụ đề là phương pháp cực hay và giúp con nhớ lâu hơn. Nhất là khi mẹ cần dạy con học bài về các bộ phận cơ thể thì mẹ có thể dạy con bài “head, shoulders, knees and toes” trong đĩa “Singing all together 1” rất hay, trong đĩa đó lại có cả thầy giáo người bản xứ luyện cách phát âm từng bộ phận cơ thể nữa hay lắm.

Bản thân và gia đình

Khi bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh, nên để trẻ bắt đầu với những chủ đề gần gũi nhất với trẻ như chủ đề về bản thân và gia đình. Trước tiên, hãy dạy trẻ cách giới thiệu bản thân, cách chào và hỏi để người khác giới thiệu về bản thân họ. Sau đó, trẻ có thể học về chủ đề gia đình như cách gọi tên các thành viên trong gia đình, cách giới thiệu gia đình với người khác… Nếu trẻ tiếp thu tốt, phụ huynh và thầy cô có thể lồng ghép chủ đề động vật nuôi trong nhà – có thể coi là những thành viên trong gia đình – để dạy trẻ.

Một số chủ đề dạy tiếng Anh cho bé mầm non hiệu quả

Ngôi nhà

Sau gia đình, ngôi nhà nơi bé và gia đình đang sống chính là chủ đề gần gũi tiếp theo đối với bé. Với chủ đề ngôi nhà của bé, bé có thể học được rất nhiều từ vựng như: tên các phòng trong nhà, tên các đồ vật trong nhà, các tính từ để miêu tả ngôi nhà… Tùy thuộc vào độ tuổi của bé mà phụ huynh có thể nâng dần mức độ khó của từ vựng lên.

Số đếm

Học về số đếm là một chủ đề quan trọng khi học bất kì ngôn ngữ nào, kể cả tiếng Việt và tiếng Anh. Từ 3-5 tuổi, hãy dạy trẻ học đếm số và khi trẻ lớn hơn một chút, trẻ có thể học toán cộng, trừ cơ bản với số đếm nhỏ trước khi đến trường.

Quần áo

Chủ đề quần áo – trang phục là một trong những chủ đề khá hay và thú vị khi dạy tiếng Anh mẫu giáo và tiếng Anh tiểu học. Đây là một chủ đề gần gũi và yêu thích với các bé, giúp các bé vừa học vừa ghi nhớ, vận dụng ngay được vào trong cuộc sống hàng ngày.

Các mùa trong năm và thời tiết

Thời tiết cũng là một trong những chủ đề vô cùng quen thuộc và gần gũi trong giao tiếp hàng ngày với các từ vựng đơn giản, dễ học và không kém phần thú vị. Với chủ đề thời tiết, phụ huynh và thầy cô có thể kết hợp chủ đề quần áo – trang phục ở phía trên bằng cách dạy trẻ mùa nào thì thích hợp mặc quần áo ngắn, mùa nào thì thích hợp mặc quần áo dày và ấm…

Thức ăn

Chủ đề thức ăn là một trong những chủ đề gây hứng thú không chỉ với trẻ em mà còn cả người lớn. Sẽ rất thú vị khi trẻ được học cách gọi tên các loại thức ăn, sau đó trẻ có thể tự gọi món khi đi ăn ở nhà hàng hoặc cùng mẹ đi chợ, đi siêu thị chuẩn bị đồ ăn cho bữa cơm gia đình. Ở lớp học, thầy cô cũng có thể tổ chức các ngày hội thi nấu ăn để trẻ thực hành nhiều hơn về chủ đề này.

Giao thông

Trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé trai, thường rất thích thú với chủ đề các phương tiện giao thông, thể hiện ở việc đồ chơi của các bé trai luôn có rất nhiều xe ô tô, xe tải, xe lửa, máy bay,…

Một số chủ đề dạy tiếng Anh cho bé mầm non hiệu quả

Trên đây là các chủ đề để phụ huynh có thể dạy tiếng Anh vỡ lòng cho các bé hiệu quả ngay tại nhà. Hãy dạy tiếng Anh cho bé ngay hôm nay để các em có nền tảng ngôn ngữ thật vững chắc. Nếu các bé được tiếp cận với tiếng Anh từ sớm các em sẽ phát triển và tư duy tốt hơn so với những em không được tiếp cận với ngôn ngữ này từ sớm. Hãy có phương pháp dạy bé hiệu quả để các em sớm làm chủ được ngôn ngữ này. Chúc các bậc phụ huynh thành công!

Icon-back-to-top