Kinh nghiệm học tiếng Anh cấp 1 hiệu quả nhất

Kinh nghiệm học tiếng Anh cấp 1 hiệu quả nhất

Để giúp bé học tiếng Anh cấp 1 hiệu quả thì phụ huynh nên xây dựng lộ trình dạy và học phù hợp với khả năng của bé để giúp bé có học tập tiếng Anh hiệu quả nhất.

Kết quả học tiếng Anh cấp 1 của trẻ không những phản ánh được khả năng học tập ngoại ngữ của trẻ mà nó còn bao hàm cả chất lượng giảng dạy của giáo viên. Làm thế nào để có thể chọn lựa được lớp học thích hợp với năng lực cũng như tối ưu hóa được việc học tiếng Anh dành cho trẻ em?

Kinh nghiệm học tiếng Anh cấp 1 hiệu quả nhất

Khi nói tới sự thành công trong việc học tiếng Anh cấp 1 của các bé tiểu học chính là phải nói tới 2 yếu tố sau : trẻ học được gì và trẻ sẽ được đánh giá như thế nào?

Đối với yếu tố đầu tiên, thì trẻ cần phải được phát triển đồng thời những kĩ năng khác nhau từ kiến thức học tiếng Anh, xã hội cho tới những kỹ năng mềm để có thể đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của xã hội.

Còn đối với yếu tố thứ hai, thì trẻ cũng cần phải được đánh giá đúng trình độ theo những thang đo năng lực quốc tế và qua đó sẽ biết được chính xác khả năng của các bé để bạn có thể kịp thời đưa ra những kế hoạch cũng như phương pháp học tập thích hợp nhất.

Để có được điều này, thì trước khi có sự chỉ bảo hướng dẫn của các thầy cô thì cha mẹ cũng chính là người đầu tiên chọn lưa con đường học tiếng Anh tốt nhất dành cho trẻ. Điều này lại càng quan trọng khi mà học tiếng Anh cấp 1 ở trẻ bởi vì trong giai đoạn này nhận thức của trẻ vẫn non yếu, cần phải có sự dẫn dắt cũng như chỉ hướng một cách đúng đắn của những người có kinh nghiệm. Cha mẹ cũng cần phải đầu tư và tìm hiểu các cách thức và phương pháp tốt nhất để giúp cho các vé học tiếng Anh cấp 1 được hiệu quả nhất. Để có thể làm được điều này, thì phụ huynh cũng cần phải chú ý tới 3 bước cơ bản sau đây:

Xác định được mục tiêu học tập tiếng Anh cấp 1 cho trẻ rõ ràng

Có nhiều người đã cho rằng, cho trẻ khi học ngoại ngữ ở bậc tiểu học đó là để nâng cao được khả năng giao tiếp của trẻ. Lợi ích lớn nhất của mục tiêu này đó chính là trau dồi được khả năng phả xạ của trẻ khi tiếp xúc với tiếng Anh. Tuy vậy, theo như nghiên cứu của hiệp hội Giáo viên tiếng Anh quốc tế TESOL (TESOL International Association) thì xu hướng dạy cũng như là học tiếng Anh cấp 1 bây giờ đó chính là đề cao khả năng sử dụng tiếng Anh một cách toàn diện.

Kinh nghiệm học tiếng Anh cấp 1 hiệu quả nhất

Giờ đây, những bậc phụ huynh cần phải xác định nhiều hơn mục tiêu giao tiếp nếu muốn trẻ có được một gốc tiếng Anh vững chắc. Mục tiêu ấy nên bao gồm các yếu tố sau : phản xạ giao tiếp với người nước ngoài, kiến thức ngữ pháp và từ vựng cơ bản để bổ trợ cho việc học chính khóa, kinh nghiệm làm những bài thi quốc tế (TOEFL Primary, Cambridge Exam,…) hoặc là tham gia những kì thi học sinh giỏi tiếng Anh. Mục tiêu khi giao tiếp chỉ là mục tiêu khởi đầu, còn để cho trẻ thuận lợi trong việc học tại những cấp cao hơn thì việc sớm đưa ra những mục tiêu xa hơn chính là điều cần thiết.

Xây dựng được lộ trình học tập hiệu quả

Một trong các yếu tố quan trọng nhất để việc học tốt đó chính là nền tảng kiến thức vững chắc. Chúng ta vẫn thường nghe khi mà trẻ học nếu  như mất gốc thì việc giải những bài toán sẽ trở nên rất khó khăn và việc nảy sinh tâm lý chán nản, đối với việc tiếng Anh cấp 1 như cũng thế. Việc xây dựng được một lộ trình học bài bản cũng như là dài hơn ngay từ sớm sẽ hữu ích trong việc định hình các bước học phù hợp nhất, xây dựng nền tảng tốt cho các cấp học tiếng Anh cao hơn sau này. Theo như khảo sát của Tổ chức giáo dục tiếng Anh Việt Nam cũng đã cho thấy rằng 90% những bận phụ huynh cũng đều đồng ý việc định hướng lộ trình học là vô cùng quan trọng khi mà được phỏng vấn.

Một trong các căn cứ để xây dựng được lộ trình học tiếng Anh cấp 1 cho trẻ đó là theo độ tuổi. Những chuyên gia giáo dục cũng như ngôn ngữ cũng đã cho rằng có thể chia lứa tuổi tiểu học thành 2 giai đoạn chính đó là để dựa vào đó mà đưa ra các lộ trình học tập phù hợp

Giai đoạn 1 : Đối với những bé từ 6 cho đến 9 tuổi (lớp 1 đến lớp 4) cũng chính là lúc trẻ còn đang phát triển thế giới quan, có thể tích lũy được những kĩ năng tiếng Anh cơ bản như nghe, nói, đọc và viết thông qua những  phương pháp học kết hợp với chơi đùa bên ngoài để không cảm thấy nhàm chán cũng như sợ sệt

Giai đoạn 2: Khi trẻ trong độ tuổi từ 9 cho tới 10 tuổi (lớp 4,5) thì bắt đầu cho trẻ tiếp cận với các kiến thức học thuật cao hơn như ngữ pháp và từ vựng bởi vì khi này trẻ đã có nhận thức rõ ràng hơn về việc học. Thêm vào đó, thì đây cũng chính là giai đoạn chuyển giao khi trẻ chuẩn bị bước vào cấp 2 cùng với giáo trình cũng như là kiến thức nặng hơn, bài thi thì dồn dập và cơ hội cũng sẽ nhiều hơn.

Chọn lựa lớp tiếng Anh thích hợp nhất

Từ hai yếu tố trên, thì cũng có thể thấy việc chọn lựa 1 lớp học tiếng Anh thích hợp là điều cần thiết và cũng vô cùng quan trọng khi dạy trẻ tiếng Anh cấp 2. Lớp học này cũng sẽ giúp trẻ rèn luyện toàn diện về khả năng từ giao tiếp, ngữ pháp cho tới từ vựng chuyên sâu, đồng thời sẽ tích lũy được những kỹ năng cần thiết để tham gia các khóa học kiểm tra kĩ năng tiếng Anh để lấy chứng chỉ phục vụ cho việc đăng kí vào học các trường điểm hay đi du học nước ngoài.

Kinh nghiệm học tiếng Anh cấp 1 hiệu quả nhất

Vì thế, khi đã xác định được mục tiêu học tập rõ ràng thì phụ huynh cũng sẽ cần có căn cứ để xây dựng được một lộ trình học tiếng Anh cấp 1 thích hợp cho trẻ, từ đó nhận biết được lớp học nào có thể đáp ứng được đúng kì vọng của mình. Các trung tâm dạy tiếng Anh cấp 1 trên thị trường hiện có rất nhiều với những ưu nhược điểm khác nhau, cho nên phụ huynh cũng cần phải xây dựng cho minh một lộ trình rõ ràng và thông minh để có thể tìm ra được phương pháp giúp cho trẻ học tiếng Anh hiệu quả.

Icon-back-to-top