Giới thiệu 5 bước trong cách phát âm tiếng Anh chuẩn

Giới thiệu 5 bước trong cách phát âm tiếng Anh chuẩn

Một số bước để bạn có cách phát âm tiếng Anh chuẩn một cách nhanh chóng, hiệu quả. Và những lưu ý cần biết khi học cách phát âm tiếng Anh chuẩn. Hãy tìm hiểu ngay nào!

Để có cách phát âm tiếng Anh chuẩn thì chúng ta phải có quá trình dài học tập và thực hành, nó là nền tảng của tiếng Anh giao tiếp giúp bạn nhanh chóng nghe nói tiếng Anh một cách trôi chảy. Vì thế mà có thể nói cách phát âm vô cùng quan trọng, và bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn một số bước giúp cho bạn có thể phát âm nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Các bước trong cách phát âm tiếng Anh hiệu quả

Bước 1. Chuẩn bị 1 cái gương và chuẩn bị 1 ấm nước đầy cùng với 1 cái cốc bên cạnh, cứ 10 phút uống 1 ngụm, bởi vì nước sẽ làm cho não của các bạn năng động hơn, và nhất là không làm các bạn bị đau họng nếu như phải đọc nhiều lần.

Giới thiệu 5 bước trong cách phát âm tiếng Anh chuẩn

Bước 2. Tắt điện thoại và tắt kết nối internet hoặc là chặn facebook… nôm na đó là cách ly với những nhân tố có thể gây cho các bạn sự mất tập trung.

>>> Xem thêm: Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Bước 3. Bật Video tiếng Anh hoặc là các bản nhạc những bộ phim tiếng Anh lên, bắt chước cách phát âm tiếng Anh và đặc biệt chú ý đến khẩu hình của người hướng dẫn, chú ý cách đặt lưỡi cũng như là chú ý vành môi, cứ nhìn vào gương và bắt chước càng giống càng tốt, đọc thật chậm ( nếu như kéo hơi được vào bụng là tốt nhất). Như vậy thì sẽ giúp cho các bạn cải thiện được cách phát âm nhanh chóng đồng thời giúp nâng cao được kỹ năng nghe – nói.

Bước 4. Ghi âm lại cũng như là so sánh với bản gốc, nếu như thấy mình đọc chưa giống thì làm lại. Lý tưởng hơn thì bạn ghi âm phần nói của mình và gửi cho 1 bạn giỏi tiếng Anh ( giỏi về nghe nói nhé) để các bạn có thể nghe và chỉ ra điểm khác biệt giữa cách nói của bạn và cách nói của người bản ngữ cho. Nếu chưa đạt yêu cầu, bạn nên luyện thêm ít nhất 10 lần trước khi ghi âm lại lần tiếp theo. ( Hoặc nếu như không có ai khác, thì có thể nhờ trẻ con nghe dùm xem có giống chưa, vì trẻ con là thiên tài trong việc phân biệt âm đấy). Đây cũng chính là một cách phát âm tiếng Anh hiệu quả, giúp cho các bạn có thể nói tiếng Anh trôi chảy nhanh nhất.

Bước 5. Tìm vài bài hát chứa nhiều âm mới học và tập hát theo, việc này sẽ làm cho giọng bạn cực kì mềm, và ngày càng nghe càng “tây” hơn.

Những lưu ý trong cách phát âm

Trong quá trình rèn luyện kỹ năng phát âm tiếng Anh của mình, thì các bạn không nên sử dụng những quyển luyện phát âm theo dạng sheep or ship vì các bạn sẽ không nhìn thấy được khẩu hình của người hướng dẫn, cho nên đôi khi mặc dù biết mình nói chưa giống nhưng các bạn không biết cách điều chỉnh sao cho giống. Hơn nữa, mình chưa quen nhiều người sử dụng giáo trình Sheep or Ship mà lại nói tiếng Anh chuẩn, thì các bạn cũng nên quan sát xem phương pháp học phát âm của mọi người, để chúng ta chọn lọc ra những “kinh nghiệm” của người đi trước để có thể chọn lựa được phương pháp để tiết kiệm thời gian và cũng sẽ công sức của mình.

 

Luyện câu sau khi luyện từ: Tiếng Anh đương nhiên không chỉ c

Giới thiệu 5 bước trong cách phát âm tiếng Anh chuẩn

ó từ mà nó còn có các câu, các đoạn,… Bạn đọc thông thạo tất cả các từ, tuy nhiên khi các bạn ghép vào câu, từ nào cũng đọc như từ nào thì người đối diện sẽ vẫn không nắm bắt được thông điệp bạn muốn truyền tải, đặc biệt khi bạn thuyết trình. Vì thế, các bạn cũng cần phải luyện ngữ điệu khi ghép vào câu: những từ nào cần phải nhấn mạnh, từ nào có thể đọc lướt qua … Bạn càng luyện tập nhiều, cách phát âm tiếng Anh của bạn sẽ càng nhuần nhuyễn cũng như là nói tiếng Anh càng giống người bản xứ. Khi đó, cho dù các bạn c nói với người đến từ Ấn Độ, Châu Âu, Australia,… thì họ cũng đều có thể hiểu được bạn.

Khi nghe tiếng Anh, mọi người cân chú ý cách phát âm của người bản xứ: Bên cạnh việc học ngữ pháp tiếng Anh lý thuyết, các bạn có thể tìm và xem những phim truyền hình bằng ngôn ngữ tiếng Anh, hoặc xem các chương trình trên một số kênh BBC, HBO,…. Trong các phim này đều là những câu đối thoại bạn có thể gặp bất cứ ở đâu trong tình huống bình thường. Hãy lắng nghe, học cách họ phát âm, nhấn nhá và bắt chước theo để có thể nói tiếng Anh tốt nhất, bạn bắt chước càng giống càng tốt.

Thu âm giọng đọc của chính mình: Hãy luyện tập hàng ngày hoặc cách ngày như một thói quen và đưa cho một người giỏi tiếng Anh hơn bạn – thầy cô hoặc một người bạn nước ngoài – nghe và góp ý để bạn có thể cải thiện được cách phát âm. Bắt đầu từ những bước nhỏ, học cách phát âm chuẩn xác từ những từ đơn giản nhất, bạn sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt khi so sánh giọng phát âm hiện tại với những ngày bắt đầu luyện tập. Cách tốt nhất để tự đánh giá và điều chỉnh cách phát âm tiếng Anh của mình là ghi âm lại giọng của bạn. Bởi vì khi bạn nói, âm thanh bạn nghe thấy và âm thanh người khác thực sự nghe thấy là không giống nhau. Có những từ bạn tưởng như mình phát âm cực chuẩn rồi, nhưng khi ghi âm và nghe lại, bạn sẽ phát hiện ra còn nhiều điều cần phải được cải thiện.

Tìm người hỗ trợ và hướng dẫn: Nếu như các bạn có điều kiện, thì hãy tìm một người có chuyên môn để có thể hướng dẫn bạn. Một giảng viên giỏi phát âm thì có thể đánh giá xem các bạn phát âm liệu đúng hay chưa, sai chỗ nào và cần phải làm gì để có thể cải thiện thêm được khả năng tiếng nói Anh của bạn. Điều này cũng sẽ mang tới cho bạn nhiều thuận lợi cũng như giúp cho các bạn có thể tiết kiệm được thời gian.

>>> Xem thêm: Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả tại nhà

Đọc đúng từ vựng mới ngay từ đầu: Các bạn liệu đã biết cách làm được điều này ở phần trên nhờ vào việc đọc đúng những phiên âm quốc tế. Khi mà các bạn đọc sai một từ nhiều lần, thì bạn sẽ quen miệng và nó sẽ trở thành thói quen rất khó sửa. Hãy thử nghĩ xem, điều gì sẽ xảy ra khi bạn đọc sai 1.000 từ? Dĩ nhiên các bạn vẫn có thể khắc phục tuy nhiên thì các bạn sẽ  mất rất nhiều thời gian và sẽ cảm thấy nặng nề. Vì vậy, để có cách phát âm tiếng Anh chuẩn, thì các bạn hãy đọc đúng ngay từ đầu đây chính là cách tốt nhất để bạn có thể phát âm tiếng Anh chuẩn một cách trôi chảy.

Icon-back-to-top