Dạy từ vựng tiếng Anh trẻ em theo chủ đề hiệu quả

Dạy từ vựng tiếng Anh trẻ em theo chủ đề hiệu quả

Làm sao để giúp con học từ tựng tiếng Anh trẻ em theo chủ đề đạt được hiệu quả tốt nhất. Tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi.

Việc phân loại những từ vựng tiếng Anh trẻ em theo chủ đề là một cách học hiệu quả và giúp bé ghi nhớ lâu hơn. Khi bạn dạy trẻ phân loại từ vựng theo từng nhóm chủ điểm ngay từ đầu có nghĩa là đã dạy cho bé một thói quen học tập khoa học. 

Phân chia rõ ràng từ vựng theo từng chủ đề cụ thể sẽ giúp trẻ không bỏ sót bất kì từ vựng nào. Và khi nhắc đến một chủ đề cụ thể thì bé có thể tự đọc vanh vách những từ vựng mà cha mẹ yêu cầu. Trong bài viết ngày hôm nay, trung tâm Anh ngữ tại Nghệ An sẽ chia sẻ đến cha mẹ cách dạy sao cho hiệu quả nhất.

Những nhóm từ vựng tiếng Anh trẻ em theo chủ đề hấp dẫn

Để cha mẹ có thể dễ dàng tìm kiếm từ vựng dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề, chúng tôi xin được giới thiệu một vài chủ điểm tiếng Anh phù hợp với trẻ. Cha mẹ hãy cùng tham khảo để có thể giúp con học tiếng Anh tốt hơn nhé!

Từ vựng tiếng Anh trẻ em theo chủ đề về gia đình

Dạy từ vựng tiếng Anh trẻ em theo chủ đề hiệu quả

Bản thân và gia đình là chủ đề không chỉ gần gũi đối với trẻ mà con rất đơn giản khi bắt đầu dạy tiếng Anh cho trẻ. Bởi chủ này sẽ xuất hiện những từ ngữ về những người thân với bé nhất như bố mẹ, ông bà, anh chị, chú bác,…Điều trước tiên, bạn hãy dạy cho trẻ cách chào hỏi mọi người bằng tiếng Anh hay giới thiệu về bản thân mình với người khác.

Sau đó, dạy cách xưng hô với những người thân trong gia đình bằng tiếng Anh và cách giới thiệu người thân với người khác. Dần dần bạn có thể mở rộng vốn từ vựng của chủ đề bản thân và gia đình sang sở thích của từng người trong nhà hoặc miêu tả về hình dáng con người.

Chủ đề ngôi nhà

Giống như bản thân và gia đình thì ngôi nhà là không gian quen thuộc đối với bé. Chính vì vậy khi dạy tiếng Anh trẻ theo chủ đề thì bạn không nên bỏ qua chủ đề này. Với chủ đề này, bạn có thể bắt đầu bằng việc dạy bé những từ vựng dùng để miêu tả ngôi nhà hay những căn phòng.

Ví dụ: phòng tắm – bathroom, phòng ngủ – Bedroom, phòng bếp – kitchen…; tên các đồ vật trong nhà: bàn – table , ghế – chair,…

Chủ đề về màu sắc

Những màu sắc luôn là một thứ hấp dẫn trẻ dù ở độ tuổi nào đi chăng nữa. Những từ vựng tiếng Anh trẻ em theo chủ đề về màu sắc cũng rất dễ học đối với các em. Đặc biệt khi bé học cách miêu tả đồ vật thì nhận biết màu sắc của chúng là việc làm đầu tiên.

Dạy từ vựng tiếng Anh trẻ em theo chủ đề hiệu quả

Bạn có thể dạy tiếng Anh dành cho trẻ em theo chủ đề màu sắc bằng cách dùng những đồ vật thân thuộc ở trong nhà hay một món đồ chơi của bé làm ví dụ minh họa.

Chủ đề về thời tiết, mùa trong năm

Thời tiết và các mùa trong năm là một trong những chủ đề vô cùng gần gũi đối với trẻ. Chủ đề này có thể áp dụng hằng ngày với các từ vựng đơn giản, dễ hiểu. Đồng thời, với chủ đề này, bạn có thể kết hợp chủ đề quần áo – trang phục cho bé bằng cách hướng dẫn cho trẻ mùa nào thì thích hợp với kiểu quần áo nào. Hoặc hỏi bé thích mùa nào, kiểu thời tiết như thế nào để giúp bé biểu lộ cảm xúc.

Chủ đề số đếm

Học về số đếm là bài học quan trọng dành cho trẻ dù là tiếng Anh hay tiếng Việt. Do đó, khi dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề, bạn nên bắt đầu cho trẻ học về số đếm. Ban đầu, bạn có thể dạy bé cách độc những số đếm đơn giản từ 1 đến 10 sau đó sẽ tăng dần lên tùy theo độ tuổi và khả năng của trẻ. Khi bé lớn hơn một chút thì bạn có thể dạy trẻ cách cộng, trừ, nhân, chia với các số đếm đã học được.

Chủ đề cảm xúc 

Học những từ vựng về chủ đề cảm xúc không chỉ giúp trẻ biết thêm nhiều từ vựng mới mà còn để giúp bé bộc lộ được những tình cảm, cảm xúc của mình. Những từ vựng đơn giản nhất về cảm xúc như vui-buồn, thích – không thích, yêu – ghét,… bạn hãy dạy trẻ trước tiên. Đồng thời cũng khuyến khích trẻ thể hiện cảm xúc của mình với người khác. Ví dụ: I love mother

Chủ đề thức ăn

Dạy từ vựng tiếng Anh trẻ em theo chủ đề hiệu quả

Khi dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề, thì thức ăn chắc chắn sẽ được nhiều trẻ yêu thích. Bé luôn thích thú khi học được cách gọi tên các loại thức ăn, đồ ăn hằng ngày như cơm, bánh, kẹo, các loại rau, thịt,…. Việc dạy tiếng Anh cho bé mầm non theo cách này sẽ rất hiệu quả khi bạn thực hiện nó tại siêu thị. Bé chắc hẳn sẽ rất hứng thú khi cùng mẹ đi chợ, đi siêu thị mua đồ ăn cho gia đình.

Ngoài phương pháp này ra thì còn có rất nhiều phương pháp khác để dạy từ vựng cho con như qua thẻ flash-card, phim ảnh, bài hát, ca dao tục ngữ,…. Tuy nhiên cần bạn phải biết cách chọn lọc những phương pháp phù hợp với sở thích và trình độ của trẻ. Nhưng dù áp dụng cách nào thì một điều cha mẹ nên nhớ trong quá trình dạy tiếng Anh cho trẻ đó là hãy thường xuyên động viên, khích lệ bé để trẻ học tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm: trung tam Anh ngu tai Nghe An, trung tam Anh ngu tai Quang Ninh

Icon-back-to-top