Dạy tiếng Anh dành cho trẻ em nên áp dụng nguyên tắc nào?

Dạy tiếng Anh dành cho trẻ em nên áp dụng nguyên tắc nào?

Dạy tiếng Anh dành cho trẻ em muốn hiệu quả thì cha mẹ nên áp dụng những nguyên tắc nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn những nguyên tắc đó là gì nhé!

Các bậc cha mẹ hiện nay luôn mong muốn được dạy tiếng Anh dành cho trẻ em ngay tại nhà để giúp con nhanh chóng nâng cao được ngoại ngữ này. Nhưng cha mẹ luôn cho rằng mình không có trình độ nên không dám tự dạy tại nhà cho con. Tuy nhiên đó không phải là điều quan trọng, hôm nay, trung tâm Anh ngữ tại Đà Nẵng sẽ giúp các bạn gỡ rối vấn đề này. Hãy cùng ngay trong bài viết sau đây. 

Dạy tiếng Anh dành cho trẻ em bằng cách tạo thói quen

Tạo cho bé những thói quen học tập ngay từ bé là một trong những phương pháp học tiếng Anh dành cho trẻ em vô cùng hiệu quả. Bằng cách lặp lại những trò chơi, hoạt động hằng ngày nhất định sẽ khiến trẻ hứng thú. Bởi vì trẻ sẽ cảm thấy quen thuộc và tự tin hơn khi biết mình sẽ phải làm gì để hoàn thành. Cha mẹ hãy tự lập cho con một thời khóa biểu cụ thể dành cho những hoạt động hằng ngày của trẻ.

Dạy tiếng Anh dành cho trẻ em nên áp dụng nguyên tắc nào?

Cha mẹ hãy cùng bé chơi một số trò chơi bằng tiếng Anh vừa giúp trẻ thư giãn vừa học được những kiến thức mới. Hay cha mẹ có thể đọc những câu chuyện cổ tích bằng tiếng Anh cho trẻ trước khi đi ngủ. Cứ lặp đi lặp lại những hành động như vậy hàng ngày bạn sẽ tạo được cho trẻ thói quen học tiếng Anh hằng ngày. Đồng thời cũng giúp trẻ bổ sung được vốn từ vựng tiếng Anh trẻ em theo chủ đề quen thuộc để bé có thể tự thực hiện.

Để trẻ hứng thú học và duy trì được những hoạt động trên mỗi ngày thì cha mẹ hãy chia nhỏ chúng thành những hoạt động nhỏ với tần suất lớn hơn. Không nên chỉ kéo dài một hành động xong lại ngắt quãng trẻ sẽ dễ bị chán. Khoảng thời gian hợp lý nhất dành cho một hoạt động của trẻ khoảng 15 phút là đủ. Khi trẻ đã quen dần với những hoạt động đó, bạn có thể tăng dần thời gian của các hoạt động để phù hợp với trẻ.

Ví dụ: Trong giai đoạn đầu dạy tiếng Anh cho trẻ, cha mẹ có thể tạo thói quen đọc truyện tiếng Anh dành cho trẻ em khoảng 15 phút. Sau khi trẻ đã quen dần với việc này, bạn có thể tăng thời lượng lên 30 phút.

Dạy tiếng Anh cho trẻ bằng cách tạo tương tác

Các bậc phụ huynh có thấy rằng, những giai điệu bài hát thiếu nhi và rất nhiều những câu chuyện cố tích trẻ thường hi nhớ rất tốt và gây được ấn tượng mạnh mẽ với trẻ không? Lý do là bởì chúng có sự tương tác rất tốt với trẻ. Trong những bài hát tiếng Anh dành cho thiếu nhi thường kèm theo những động tác nhảy múa, hình ảnh vui nhộn để trẻ có thể bắt chước theo. Trong truyện tranh tiếng Anh dành cho trẻ em cũng vậy, những màu sắc và hình ảnh minh họa luôn khiến trẻ hào hứng hơn.

Dạy tiếng Anh dành cho trẻ em nên áp dụng nguyên tắc nào?

Dựa vào điều đó, cha mẹ cũng có thể xây dựng cho trẻ học thông qua những hoạt động vui chơi, trò chơi với sự tương tác cao để rèn luyện kỹ năng nghe và đọc cho trẻ. Trong khi cho trẻ học, cha mẹ đừng quên tạo cảm giác vui vẻ để trẻ có thể hứng thú học hơn.

Ví dụ: Bạn có thể tạo sự tương tác cho trẻ bằng việc tìm kiếm cho trẻ những bài hát tiếng Anh với giai điệu vui nhộn kèm hình ảnh múa phụ họa. Bạn có thể yêu cầu bé tập hát và nhảy theo giai điệu của bài hát đó.

Đừng bắt con quá tập trung vào ngữ pháp

Khi dạy tiếng Anh cho bé mầm non thì đừng đặt quá nặng việc cho con phải học. Bởi trẻ không giống người lớn nên cách học cũng phải khác, chủ yếu là theo phương pháp vừa học vừa chơi.

Thay vì bắt trẻ phải học thuộc lòng cấu trúc ngữ pháp phức tạp và nhàm chán thì cha mẹ có thể rèn luyện ngữ pháp cho trẻ thông qua những trò chơi tiếng Anh dành cho trẻ em hằng ngày. Từ những tình huống thực tế bé có thể nghe và sử dụng các cấu trúc ngữ pháp tự nhiên và chính xác trong từng ngữ cảnh khác nhau.

Áp dụng vào tình huống thực tế

Một trong những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả đó là học qua các tình huống thực tế hằng ngày. Đây được xem là cách vừa học vừa chơi giúp bé tiếp cận với tiếng Anh theo cách tự nhiên nhất.

Dạy tiếng Anh dành cho trẻ em nên áp dụng nguyên tắc nào?

Ví dụ: Khi trẻ đang giúp cha mẹ phân loại quần áo để cho vào máy giặt hoặc khi trẻ đang mặc váy cha mẹ có thể cùng con nói về chủ đề quần áo. Bạn có thể sử dụng câu Let’s put on your blue sock’s; ‘It’s Dad’s T-shirt’, etc. Hoặc trong khi dẫn trẻ đi siêu thị, bạn cũng có thể đưa cho bé 1 danh sách những đồ dùng cần mua bằng tiếng anh rồi yêu cầu trẻ tìm những đồ dùng đó trong siêu thị.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho trẻ học từ vựng về đồ chơi và nội thất trong nhà khi bé đang dọn phòng ngủ. Bạn có thể nói với trẻ bằng tiếng anh như sau: ‘Let’s put your teddy bear on the bed!’; ‘Can you see your blue car?’.

Trên đây là những nguyên tắc mà cha mẹ nên áp dụng để dạy tiếng Anh dành cho trẻ em tại nhà hiệu quả. Hi vọng rằng những phương pháp này sẽ giúp các bé tiếp thu tiếng Anh được tốt nhất. Chúc các bậc phụ huynh có những phương pháp dạy tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm: trung tam Anh ngu tai Da Nang, trung tam Anh ngu tai Ninh Binh

Icon-back-to-top