Dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi bố mẹ nên làm gì?

Dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi bố mẹ nên làm gì?

Trẻ lên 3 là một độ tuổi được các chuyên gia cho rằng phù hợp nhất cho việc học tiếng Anh. Vậy dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi, bố mẹ nên làm gì?

Dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi như thế nào? Luôn là một nỗi lo lắng băn khoăn của rất nhiều bậc phụ huynh. Trẻ lên 3 là một độ tuổi được các chuyên gia cho rằng phù hợp nhất cho việc học và làm quen với tiếng Anh. Tuy nhiên, cũng ở độ tuổi này trẻ mang những suy nghĩ, tính cách con rất đơn thuần nên bố mẹ không thể áp dụng các phương pháp giảng dạy một cách quá cứng rắn. Những phương pháp nào vừa phù hợp để dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi vừa mang đến hiệu quả tốt. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây. 

Bố mẹ không cần giỏi cũng có thể dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi

Nhiều bố mẹ suy nghĩ sai lầm rằng mình không có khả năng ngoại ngữ tốt thì làm sao có thể dạy con được hiệu quả. Đặc biệt lại là môn học tiếng Anh đầy khó khăn. Tuy nhiên, điều đầu tiên chúng tôi muốn các bạn ghi nhớ là bố mẹ không cần giỏi cũng có thể dạy tiếng Anh cho bé mầm non.

day tieng anh cho tre 3 tuoi 1

Điều đầu tiên các bậc phụ huynh không nên suy nghĩ tiêu cực là mình không giỏi, phát âm tiếng Anh chuẩn thì tốt nhất không nên dạy cho con tiếng Anh. Bố mẹ hãy suy nghĩ đơn giản rằng việc dạy học giống như đang cùng học với con. Giống như việc bố mẹ vẫn dành thời gian vui chơi cùng con, tạo động lực niềm vui để con có thể học thêm nhiều kiến thức mới một cách tự nhiên nhất. Hiện nay, với công nghệ phát triển bố mẹ có thể sử dụng các ứng dụng để dạy tiếng Anh cho con. 

Các cha mẹ hãy luôn nhớ điều quan trọng nhất trong khi dạy cho con ngoại ngữ là sự nhiệt tình, thường xuyên khích lệ và khen ngợi con trẻ giúp cho các bé thêm động lực hứng thú tiếp nhận tốt hơn trong lúc học. Bên cạnh việc cha mẹ luôn đồng hành cùng con học tiếng Anh thì bố mẹ cũng đừng quá nóng vội, lo lắng khi việc học chưa mang lại hiệu quả. Hay khi chưa thấy bé chưa lập tức nói ngay được tiếng Anh, phải kiên nhẫn vì bé cần có một khoảng thời gian nhất định mới có thể tiếp thu ngoại ngữ mới.

Cách dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi hiệu quả

Nếu bố mẹ đang băn khoăn không biết làm thế nào để có thể dạy tiếng Anh cho bé thì có thể tham khảo một số chỉ dẫn dưới đây của chúng tôi. Đây là một số cách để dạy tiếng Anh cho bé mang đến nhiều hiệu quả.

Dạy tiếng Anh với khung giờ hợp lý

Sẽ tốt hơn nếu khoảng thời gian dành để dạy cho bé học tiếng Anh được cha mẹ sắp xếp ra thành thời khóa biểu tạo cho bé một thói quen với những khung giờ hợp lý. Chẳng hạn cha mẹ có thể quy định hàng ngày sau bữa ăn tối dành ra khoảng 15 phút để dạy cho bé học tiếng Anh. Với trẻ nhỏ cha mẹ nên dạy trong khoảng 15 phút là đủ và dần dần hãy tăng thời gian học của con lâu hơn.

Tạo ra môi trường học tiếng Anh gần gũi thân thiện

Liên tục thay đổi hình thức dạy, có thể dạy con qua các trò chơi. Cha mẹ có thể chơi một trò chơi tiếng Anh mỗi ngày sau giờ học, hoặc đọc một câu chuyện bằng tiếng Anh với con trước khi đi ngủ. Hoặc cha mẹ dành 1 không gian riêng thiết kế làm thêm 1 góc phòng liên quan đến tiếng Anh, như sách, trò chơi, đĩa DVD. Sự đa dạng trong việc học giúp thu hút sự chú ý của các bé hơn.

day tieng anh cho tre 3 tuoi 2

Dạy tiếng Anh qua các trò chơi

Điều giúp trẻ thích thú nhất là được vui chơi, hãy thông qua các trò chơi để bé vẫn có thể học tiếng Anh. Top 5 ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ em có thể giúp trẻ vừa học vừa chơi trên máy tính bảng hay điện thoại. Ngoài ra Flashcards cũng là cách tuyệt vời để dạy cho bé từ vựng, cũng như có thể tạo ra khá nhiều trò chơi thú vị với thẻ Flashcards, chẳng hạn như trò đoán từ, miêu tả từ,…

Dạy tiếng Anh bằng sở thích của con

Trẻ nhỏ có rất nhiều sở thích, trong đó âm nhạc và truyện tranh là 2 khía cạnh được bé yêu thích nhất. Vì thế, cha mẹ có thể chọn cách dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi qua sở thích của con.

Dạy tiếng Anh qua bài hát thiếu nhi

Bài hát là cách thực sự hiệu quả để học các từ mới và cải tiến cách phát âm. Các bài hát với điệu nhảy đặc biệt tốt cho bé vì bé có thể nhảy theo ngay cả khi bé chưa thể hát bài hát. Các điệu nhảy thường thể hiện ý nghĩa của các từ trong bài hát.

day tieng anh cho tre 3 tuoi 3

Dạy tiếng Anh qua truyện

Trẻ nhỏ tuổi thích những quyển sách có màu sắc rực rỡ và hình minh họa hấp dẫn. Nhìn các hình ảnh nói những từ đồng thời cha mẹ chỉ vào hình ảnh. Sau đó bạn có thể yêu cầu con chỉ những thứ khác nhau, ví dụ: “Where’s the dog?”. Sau một thời gian bé đã quen dần sẽ luôn có phản xạ trả lời lại khi bạn hỏi “What is that?”. Lắng nghe những câu chuyện sẽ khiến con bạn quen với âm thanh và nhịp điệu tiếng Anh.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi qua bài viết “Dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi bố mẹ nên làm gì?”. Hy vọng qua bài viết này bố mẹ có thể biết được mình nên làm gì để có thể dạy con tiếng Anh thật tốt!

Xem thêm: Cách phát âm tiếng Anh, cách đánh vần tiếng Anh, phương pháp tự học tiếng Anh.

Icon-back-to-top