Dạy tiếng Anh cho bé mẫu giáo cần thiết hay không?

Dạy tiếng Anh cho bé mẫu giáo cần thiết hay không?

Dạy tiếng Anh cho bé mẫu giáo có lẽ là câu hỏi khiến các bậc phụ huynh có con nhỏ phải đau đầu. Vậy bạn có nên cho con mình học tiếng Anh sớm như vậy không?

Ngày nay chắc nhiều phụ huynh cũng đã nghe đến giai đoạn vàng để dạy tiếng Anh cho bé mẫu giáo là từ 3 – 6 tuổi. Bởi 3 tuổi là lúc vốn từ vựng tiếng Việt của trẻ đã khá ổn và không lo bị loạn ngôn ngữ khi học tiếng Anh. Đây là giai đoạn khả năng tiếp thu của trẻ vô cùng nhanh nhạy. Nhưng nhiều cha mẹ không nhận ra nên vẫn cứ nghĩ rằng không nên cho trẻ học tiếng Anh sớm. Vậy thì hãy đọc bài viết sau để thay đổi quan điểm nhé!

Tại sao nên dạy tiếng Anh cho bé mẫu giáo?

Như đã nói ở trên, giai đoạn mầm non các bé có khả năng học hỏi tốt nhất nên những phương pháp học tiếng Anh cho bé mầm non nên được thiết kế đơn giản, dễ hiểu và phù hợp với khả năng nhận thức của bé. Trẻ còn nhỏ nên cha mẹ cần biết cách cân bằng cho giữa giữa chương trình học ở trường và cuộc sống. Điều này sẽ tạo cho bé cảm giác thoải mái và học tiếng Anh một cách tự nhiên giống như khi học ngôn ngữ mẹ đẻ.

Những nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc cho trẻ tiếp xúc ngôn ngữ mới khi còn nhỏ sẽ giúp bé thông minh, linh hoạt hơn trong cách xử lý các vấn đề, tăng khả năng tập trung và làm giàu vốn kiến thức của mình.

Dạy tiếng Anh cho bé mẫu giáo cần thiết hay không?

Ở thời điểm này, cho bé học tiếng Anh hay học tiếng Việt đều dễ dàng, nhanh chóng như nhau. Học tiếng Anh cho bé mẫu giáo từ 3 tuổi trở lên cũng sẽ không bị nhầm lẫn giữa các ngôn ngữ như nhiều cha mẹ lầm tưởng.

Bé tiếp xúc với tiếng Anh cần sớm và đúng lúc

Ở mẫu giáo, cho bé tiếp xúc với tiếng Anh sớm là điều cần thiết, tuy nhiên, cha mẹ và giáo viên phải tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên của trẻ. Cách tiếp cận và kích hoạt não bộ của trẻ học một ngôn ngữ mới hiệu quả và tích cức nhất là thông qua những hoạt động thú vị. Đó có thể là những trò chơi tương tác, những bài hát tiếng Anh thiếu nhi, các bộ phim hoạt hình tiếng Anh,…

Những hoạt động học và chơi tiếng Anh cho bé mẫu giáo này giúp kích thích sự hiếu kì, mong muốn tham gia, khơi gợi sự phấn khích tinh thần qua các trò chơi. Do đó, bé sẽ nỗ lực tìm cách giao tiếp trong ngoại ngữ mới để có thể gia nhập và chung vui cùng nhóm bạn. Những nghiên cứu đã chứng minh việc cho trẻ học tiếng Anh bằng hình thức vừa học vừa chơi sẽ giúp trẻ nhớ hơn được 80% những gì đã học trong một năm sau đó!

Bé học sớm sẽ thẩm thấu dễ dàng và hiệu quả

Thực hành nói song song hai ngôn ngữ ở trẻ có thể được thực hiện từ rất sớm, tốt nhất là giai đoạn 3 – 6 tuổi, khi não bộ phát triển với tốc độ nhanh chóng và ghi nhớ mọi thông tin xung quanh với tốc độ chóng mặt. Việc này hoàn toàn giống như việc bé học nói và phát biểu ngôn ngữ mẹ đẻ, do đó, trẻ hoàn toàn không có cảm giác rằng mình phải vận động trí não hay “luyện tập” phát âm.

Việc học này dựa trên sự nhận biết, bắt chước và ghi nhớ nên lúc này trẻ không cảm thấy xấu hổ, không sợ sai và luôn sẵn sàng học bắt chước người lớn. Do đó việc tiếp cận đúng và phát âm chuẩn từ đầu trở thành mấu chốt của khả năng ngôn ngữ trong tương lai ở trẻ.

Dạy tiếng Anh cho bé mẫu giáo cần thiết hay không?

Sau 6 tuổi, sự hình thành tính cách và hoàn thiện bản thân có thể khiến bé cảm thấy xấu hổ hoặc ngượng ngùng mỗi khi nói từ ngữ lạ. Điều này khiến khả năng tiếp thu ngoại ngữ của trẻ bị giảm đi so với giai đoạn học tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo.

Lợi ích khi học tiếng Anh cho bé mẫu giáo

Cha mẹ hãy để quá trình dạy tiếng Anh dành cho trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo là một hành trình khám phá, vui chơi và trải nghiệm những điều mới mẻ. Quá trình này mang lại nhiều lợi ích không chỉ về mặt ngôn ngữ, tư duy, kĩ năng mà có thể nhiều lợi ích khác.

1. Kích thích trí não phát triển

Trí não của con người cũng giống như các cơ thể, cần phải được hoạt động, tập luyện mỗi ngày. Việc trẻ được tiếp xúc với nhiều hơn một ngôn ngữ là một cách hiệu quả để các “cơ não” được luyện tập và phát triển.

Những nhà khoa đã chỉ ra rằng, những bé được tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai từ sớm có mật độ chất xám trong não lớn hơn so với những trẻ chỉ tiếp xúc với tiếng mẹ đẻ. Chất xám là thứ có trách nhiệm xử lý thông tin, bao gồm bộ nhớ, ngôn ngữ và nhận thức giác quan.

2. Giọng nói tự nhiên như người bản ngữ

Bản năng học tập tự nhiên nhất của con người là bắt chước, đặc biệt trẻ nho có khả năng bắt chước tốt hon rất nhiều so với người lớn. Với đôi tai nhạy bén giúp trẻ nghe và lặp lại các phát âm khó mà thậm chí cả người lớn còn nói vấp.

Chính vì vậy mà khi dạy học tiếng Anh cho bé mẫu giáo từ sớm thì tương lai trẻ sẽ có khả năng nói, phát âm như người bản ngữ. Bằng cách bắt đầu sớm, các bé có thể nói trôi chảy và tự tin ngay từ đầu.

3. Tự tin hơn trong giao tiếp

Dạy tiếng Anh cho bé mẫu giáo cần thiết hay không?

Một nguyên nhân khiến người lớn học tiếng Anh giao tiếp kém là không có sự tin khi nói. Nhưng với trẻ nhỏ thì khác, do được tiếp xúc với tiếng Anh ngay từ nhỏ nên đã dần hình thành nên sự tự tin và coi việc nói tiếng Anh bình thường như nói tiếng Việt. Với sự thoải mái và niềm vui trong việc học đó, trẻ sẽ thêm phần tự tin và phát triển tư duy khám phá.

4. Mở rộng thế giới quan

Khi được học tiếng Anh cho bé mẫu giáo, trẻ có cơ hội tiếp cận một nền văn hoá hoàn toàn mới, được học những bài học về đất nước, con người của nền văn hóa đó. Điều đó giúp trẻ tích lũy và xây dựng kiến thức, mở rộng thế giới quan và nuôi dưỡng những ước mơ lớn lao khám phá thế giới khi trẻ trưởng thành.

Mục tiêu mà phụ huynh nên hướng đến cho các bé khi học tiếng Anh là tạo ra môi trường học tập an toàn tự nhiên, đầy hào hứng, cho trẻ khả năng nghe nói chuẩn ngay từ đầu cũng như mạnh dạn giao tiếp và phát triển tư duy. Hi vọng những thông tin trên sẽ là nguồn tham khảo bổ ích giúp phụ huynh quyết định cho các bé học tiếng Anh sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm: ứng dụng nói chuyện với người nước ngoài, tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

Icon-back-to-top