Dạy học tiếng Anh cho trẻ hiệu quả và những điều cần biết

Dạy học tiếng Anh cho trẻ hiệu quả và những điều cần biết

Dạy học tiếng Anh cho trẻ là một quá trình dài nỗ lực của cả cha mẹ và con. Do đó để giúp con học tốt hơn, việc nắm rõ những điều sau đây là rất cần thiết.

Trẻ trong giai đoạn từ 3 – 10 tuổi không chỉ tiếp thu các kiến thức được dạy tại trường lớp mà còn cả trong những hoạt động hằng ngày. Những thói quen, tích cách, khả năng học tập… từ bé sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến chúng ta khi trưởng thành. Hiểu được vấn đề này nên các bậc phụ huynh hiện nay cố gắng không bỏ lỡ giai đoạn này để tìm kiếm những phương pháp dạy học tiếng Anh cho trẻ ngay từ sớm.

Các bạn hãy tham khảo những lưu ý dưới đây của trung tâm Anh ngữ tại Bình Dương để có được sự chuẩn bị tốt nhất cho trẻ.

Phương pháp dạy học tiếng Anh cho trẻ em

Khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non cần phải dựa vào các yếu tố tâm lý của từng giao đoạn, tìm ra các đặc trưng ở các em. Điều quan trọng khi cho con học tiếng Anh cho trẻ đó là phải có môi trường học tốt, phương pháp giáo dục phù hợp sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ. APAX English đã tổng hợp lại và chọn lọc ra những phương pháp tốt nhất để các bậc phụ huynh có thể tìm hiểu thêm.

Dạy học tiếng Anh cho trẻ hiệu quả và những điều cần biết

Chơi để học”: Đừng chỉ bắt trẻ phải đến lớp, phải tập trung ngồi học với những cuốn sách khóa khoa, với giấy bút, hãy cố gắng tạo ra sân chơi nhiều màu sắc tiếng Anh. Các em sẽ không có cảm giác bị ép buộc, phương pháp này dựa trên tâm lý thích chơi hơn là thích học của trẻ. Đây cũng được coi là phương pháp học tự nhiên nhất.

Thay thế lý thuyết bằng những hoạt động: Bạn nên cho bé học tiếng Anh thông qua những chương trình, hoạt động, hình ảnh bằng những trò chơi, vẽ, hát, diễn kịch, kể chuyện… Thông qua các hoạt động này, giúp trẻ học tiếng Anh hào hứng hơn trong một môi trường sử dụng tiếng Anh. Qua đó cũng giúp chúng ta nhận ra phong cách riêng trong học tập của con mình: có trẻ yêu thích sự sôi động, có trẻ lại phù hợp với sự tỉ mỉ, chi tiết…

Sử dụng học cụ: Sách tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo giúp những người dạy nắm được lộ trình, nội dung bài học tuy nhiên nếu bám sát theo giáo trình sẽ làm hạn chế năng lực sáng tạo của trẻ. Vì vậy, sử dụng học cụ giúp các hoạt động khi học được đa dạng hóa. Đó có thể là các bài hát, trò chơi, hoạt động diễn kịch, kể truyện hay những thiết bị công nghệ như máy tính, máy chiếu, tivi… Ngoài việc giúp thúc đẩy quá trình nắm bắt ngôn ngữ còn tạo cho trẻ những cơ hội giao tiếp và luyện nghe nói tiếng Anh chuẩn hơn.

Chú trọng nghe nói hơn nghe viết: Với nhiều thế hệ đi trước, nghe nói là điểm yếu cơ bản trong giao tiếp tiếng Anh. Nếu biết nắm bắt tâm lý của trẻ là dễ bắt chước thì kỹ năng nói trong học ngoại ngữ của các em sẽ được cải thiện đáng kể. Việc phát âm chuẩn cũng cần được chú trọng bằng cách: giáo viên phải phát âm chuẩn, học phát âm từ các nguồn như băng đĩa, nghe ngạc, tivi…

Dạy học tiếng Anh cho trẻ hiệu quả và những điều cần biết

Học ngữ pháp từ việc bắt chước: Trẻ trong giai đoạn mẫu giáo, bạn không thể dạy con mình học các cấu trúc ngữ pháp vì chúng còn chưa viết thạo, bạn cũng không thể dạy chúng phát âm bằng cách nhìn vào phiên âm của từ phải vậy không? Như vậy cũng không thể đợi khi chúng đọc, viết thành thạo rồi mới học những điều đó nên bắt chước giúp quá trình học tiếng Anh cho trẻ trở nên dễ dàng và nhanh hơn.

Khích lệ bằng các điểm số, phần thưởng: Điểm số, phần thưởng chính là những món quà động viên, khích lệ kịp thời dành cho các bé khi học tiếng Anh. Những món quà sẽ tại cho trẻ có động cơ học tập mới luôn nỗ lực để đạt kết quả, bạn sẽ rút ngắn được thời gian dỗ dành các em học bài.

Một số lưu ý trong dạy học tiếng Anh cho trẻ

  • Tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh, càng nhiều càng tốt.
  • Sử dụng nguồn tài liệu chuẩn.
  • Dạy học tiếng Anh cho trẻ qua khái niệm chứ không phải học từ nghĩa tiếng Việt. Ví dụ: Hãy chỉ vào quả táo và nói là apple, đừng nói apple là quả táo.
  • Để các con học tiếng Anh như một phản xạ tự nhiên chứ không phải là một môn học.
  • Tạo môi trường tiếp xúc với tiếng Anh cho các bé để có thể thẩm thấu ngoại ngữ một cách tự nhiên.

Lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh từ sớm

Dạy học tiếng Anh cho trẻ hiệu quả và những điều cần biết

  • Tăng thời gian tiếp xúc với tiếng Anh và cơ hội cho trẻ sẽ nhiều hơn
  • Khả năng phát âm giống người nước ngoài và phản xạ tự nhiên cao hơn
  • Các em sẽ tự tin hơn trong giao tiếp
  • Tư duy ngôn ngữ được phát triển
  • Khi được học một ngôn ngữ mới, khả năng tìm hiểu và khám phá thế giới xung quanh trẻ sẽ nhiều hơn

Quyết định dạy học tiếng Anh cho trẻ từ sớm sẽ giúp ích rất nhiều cho con trong việc học cao hơn sau này. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn những phương pháp học tiếng Anh cho trẻ mầm non phù hợp. Cha mẹ phải luôn luôn là người bạn đồng hành cùng bé trên con đường chinh phục tiếng Anh.

Có thể bạn quan tâm: trung tam Anh ngu tai Binh Duong, trung tam tieng Anh Sai Gon

Icon-back-to-top