Cha mẹ dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề tại nhà

Cha mẹ dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề tại nhà

Cha mẹ muốn dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề đơn giản, gần gũi, để các bé học nhanh và nhớ lâu. Vậy cha mẹ đã tìm ra chủ đề để dạy bé học hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Trẻ em thường học mọi thứ xung quanh chúng một cách rất tự nhiên mà không cần đến sự can thiệp của người lớn. Những trải nghiệm trò chơi và cách mắc lỗi trong quá trình đó sẽ giúp con của bạn có thể tích cực hơn với việc học tiếng Anh. Thông qua các bài học từ vựng tiếng Anh trẻ em theo chủ đề cụ thể, các bé không chỉ học mà còn chơi với ngôn ngữ đầy hứng thú.

Dưới đây là một vài chủ đề thú vị và quen thuộc trong cuộc sống mà các bạn có thể học cùng trẻ ngay tại nhà, hãy cùng tìm hiểu đó là những chủ đề gì nào!

Một số chủ đề để cha mẹ có thể dạy bé học tiếng Anh trẻ em theo chủ đề

Một số chủ đề để cha mẹ dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề tại nhà

 1. Thời tiết

Những bài học tiếng Anh về thời tiết là những chủ đề mà rất nhiều người yêu thích vì gần gũi với cuộc sống thường ngày. Với hình thức học trực quan và cảm nhận được chính khí hậu nơi mình sinh sống sẽ giúp các bé ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

 1. Quần Áo

Khi học các từ vựng về quần áo, các bậc phụ huynh hãy cho bé học từ những trang phục yêu thích của bé hoặc người thân trong gia đình. Đặc biệt, hãy định hướng cho các bé ghép từ với màu sắc như: red skirt, yellow T – Shirt, blue cap… hoặc đặt các câu đơn giản với từ vựng đó.

 1. Nghề Nghiệp

Thông qua các từ vựng về nghề nghiệp, phụ huynh có thể bắt đầu quá trình hướng nghiệp cho trẻ bằng cách giải thích, dẫn dắt và tạo hứng thú khiến các bé háo hức muốn tìm hiểu.

 1. Gia Đình

Đây là một trong những chủ đề phổ biến không chỉ xuất hiện trong các hội thoại tiếng Anh mà còn có thể xuất hiện trong các bài test quan trọng khác. Việc sử dụng từ vựng với chủ đề gia đình sẽ giúp trẻ nhận biết, định hướng những mối quan hệ khác nhau trong gia đình bằng những từ thông dụng.

 1. Cảm Xúc

Diễn tả tiếng Anh bằng các từ vựng miêu tả cảm xúc sẽ giúp trẻ nâng cao tính bày tỏ, tự tin và hiểu được những xúc cảm của bản thân tốt hơn.

Một số chủ đề để cha mẹ dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề tại nhà

 1. Động Từ Hành Động

Động từ là một trong những thành phần chính của một câu kể hoặc câu hỏi trong tiếng Anh. Trên thực tế, động từ sẽ biểu thị cho một hành động, một sự xuất hiện hay một trạng thái hoạt động nào đó cụ thể giúp các bé hiểu rõ hơn về việc miêu tả mình đang làm gì.

 1. Cơ Thể

Các bộ phận trên cơ thể người là một chủ đề khá gần gũi đối với trẻ nhỏ. Ở độ tuổi đang lớn, các con cũng có những tò mò muốn tìm hiểu xung quanh mình.Vì vậy đối với chủ đề này, các bạn hãy dạy con một cách bài bản nhất, khoa học nhất.

 1. Màu Sắc

Màu sắc không chỉ đơn giản là xanh, đỏ, tím, vàng,… và mỗi màu lại có các cấp độ khác nhau. Việc khám phá các đơn vị màu sắc thông qua những bài học từ vựng tiếng Anh sẽ giúp thế giới quan của trẻ trở nên phong phú và đa dạng hơn nhiều. Từ đó có thể kích thích trí tò mò, khả năng sáng tạo tuyệt vời cho các bé.

 1. Chủ đề bản thân và gia đình

Khi bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh, nên để trẻ bắt đầu với những chủ đề gần gũi nhất với trẻ như chủ đề về bản thân và gia đình. Trước tiên, hãy dạy trẻ cách giới thiệu bản thân, cách chào và hỏi để người khác giới thiệu về bản thân họ. Sau đó, trẻ có thể học về chủ đề gia đình như cách gọi tên các thành viên trong gia đình, cách giới thiệu gia đình với người khác… Nếu trẻ tiếp thu tốt, phụ huynh và thầy cô có thể lồng ghép chủ đề động vật nuôi trong nhà – có thể coi là những thành viên trong gia đình – để dạy trẻ.

 1. Chủ đề ngôi nhà

Sau gia đình, ngôi nhà nơi bé và gia đình đang sống chính là chủ đề gần gũi tiếp theo đối với bé. Với chủ đề ngôi nhà của bé, bé có thể học được rất nhiều từ vựng như: tên các phòng trong nhà, tên các đồ vật trong nhà, các tính từ để miêu tả ngôi nhà… Tùy thuộc vào độ tuổi của bé mà phụ huynh có thể nâng dần mức độ khó của từ vựng lên.

 1. Chủ đề màu sắc

Màu sắc là một chủ đề rất thu hút và đặc biệt dễ học với trẻ em. Khi học cách miêu tả đồ vật, trẻ sẽ thường nhận biết các màu sắc đầu tiên.

 1. Chủ đề số đếm

Học về số đếm là một chủ đề quan trọng khi học bất kì ngôn ngữ nào, kể cả tiếng Việt và tiếng Anh. Từ 3-5 tuổi, hãy dạy trẻ học đếm số và khi trẻ lớn hơn một chút, trẻ có thể học toán cộng, trừ cơ bản với số đếm nhỏ trước khi đến trường.

Một số chủ đề để cha mẹ dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề tại nhà

 1. Chủ đề quần áo

Chủ đề quần áo – trang phục là một trong những chủ đề khá hay và thú vị khi dạy tiếng Anh mẫu giáo và tiếng Anh tiểu học. Đây là một chủ đề gần gũi và yêu thích với các bé, giúp các bé vừa học vừa ghi nhớ, vận dụng ngay được vào trong cuộc sống hàng ngày.

 1. Chủ đề các mùa trong năm và thời tiết

Thời tiết cũng là một trong những chủ đề vô cùng quen thuộc và gần gũi trong giao tiếp hàng ngày với các từ vựng đơn giản, dễ học và không kém phần thú vị. Với chủ đề thời tiết, phụ huynh và thầy cô có thể kết hợp chủ đề quần áo – trang phục ở phía trên bằng cách dạy trẻ mùa nào thì thích hợp mặc quần áo ngắn, mùa nào thì thích hợp mặc quần áo dày và ấm…

 1. Chủ đề thức ăn

Chủ đề thức ăn là một trong những chủ đề gây hứng thú không chỉ với trẻ em mà còn cả người lớn. Sẽ rất thú vị khi trẻ được học cách gọi tên các loại thức ăn, sau đó trẻ có thể tự gọi món khi đi ăn ở nhà hàng hoặc cùng mẹ đi chợ, đi siêu thị chuẩn bị đồ ăn cho bữa cơm gia đình. Ở lớp học, thầy cô cũng có thể tổ chức các ngày hội thi nấu ăn để trẻ thực hành nhiều hơn về chủ đề này.

 1. Chủ đề giao thông

Trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé trai, thường rất thích thú với chủ đề các phương tiện giao thông, thể hiện ở việc đồ chơi của các bé trai luôn có rất nhiều xe ô tô, xe tải, xe lửa, máy bay,…

Trên đây là 16 chủ đề thông dụng, gần gũi mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bậc phụ huynh để các bậc phụ huynh có thể kèm thêm cho bé học tieng Anh tre em theo chu de mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên. Hãy cho các em học những thứ đơn giản, gần gũi nhất để các em có thể học nhanh, nhớ lâu hơn. Chúc các bậc phụ huynh thành công!

Icon-back-to-top