ACT và SAT- bạn nên chọn kì thi nào để hoạch định tương lai

ACT và SAT- bạn nên chọn kì thi nào để hoạch định tương lai

ACT và SAT là hai kỳ thi chuẩn quốc tế cho những bạn học sinh dự định nộp hồ sơ du học vào các trường đại học tại Mỹ kế bên các chứng chỉ TOEFL hay IELTS.

ACT và SAT là hai kỳ thi chuẩn quốc tế cho những bạn học sinh dự định nộp hồ sơ du học vào các trường đại học tại Mỹ kế bên các chứng chỉ TOEFL hay IELTS. Đứng trước 2 loại hình này, nhiều bạn học sinh có chứa ý định du học thường đặt ra câu hỏi rằng kỳ thi này  bắt buộc hay không? Điểm khác nhau giữa 2 loại hình thi này là như thế nào? Nên chọn kỳ thi nào cho thích hợp với mình?

Hiểu được thắc mắc của anh chị, APAX ENGLISH sẽ thông qua bài viết này, mang lại những thông tin rõ ràng về 2 kỳ thi, để từ đó, bạn  thể chọn lựa cho mình khoá luyện thi ACT hay luyện thi SAT cho hành trang du học của mình.

1. Có bắt buộc phải thi ACT hay SAT hay không?

Hẳn bạn đã từng nghe teen Mỹ nhắc đến SAT hay ACT, nhưng đôi khi không biết ACT và SAT liệu có bắt buộc hay không? Câu trả lời là không.

Khác với Việt Nam, học đại học chỉ dựa vào điểm số của kỳ thi tốt nghiệp- đại học, ở Mỹ hay những nước như Anh, Pháp, New Zealand,… Để được nhận vào đại học hay cao đẳng, người ta còn xét tới quá trình học, hồ sơ thường có cả CV (curriculum vitae), thư động lực (letter of motivation) và thư giới thiệu (letter of recommendation) từ thầy/cô hoặc bất cứ ai có uy tín liên quan đến quá trình học tập, hoạt động ngoại khoá của bạn. Vì thế, ACT và SAT tuy không bắt buộc nhưng sẽ đóng vai trò như một ĐIỂM CỘNG trong quá trình xét hồ sơ, nhất là đối với những trường có tiếng tăm về đào tạo tốt.

Đối với học sinh Việt Nam, hoạt động ngoại khoá để nói lên khả năng của bạn không nhiều nên sẽ có trường hợp CV của các bạn rất “nghèo nàn” và điểm số ở trường phổ thông Việt Nam đôi khi cũng không phản ánh được hết “giá trị năng lực” mà bạn có. Cho nên, SAT và ACT là 2 giải pháp giúp bạn thể hiện năng lực của mình, giúp bạn chinh phục giấc mơ Mỹ.

2. Chọn ACT hay SAT?

Các trường cao đẳng- đại học Mỹ đều chấp nhận 1 trong 2 chứng chỉ này. Tuy nhiên, về cấu trúc đề và kiến thức cần có cho mỗi kỳ thi thì khác nhau, vì thế, hãy tham khảo kỹ bảng so sánh dưới đây trước khi chọn luyện thi ACT hay luyện thi SAT nhé!

3. Lời khuyên của APAX ENGLISH dành cho bạn

Nếu bạn thích tìm tòi về kiến thức ở các lĩnh vực để có kiến thức và vốn từ vựng phong phú, thì SAT chính là lựa chọn tối ưu cho bạn.

Kiến thức của ACT là những kiến thức cơ bản kể cả từ vựng nhưng số câu tương đối nhiều nên bạn sẽ gặp áp lực về thời gian.

Sau khi đã xác định được kỳ thi nào là phù hợp cho mình, bạn nên tìm đến những khoá luyện thi ACT hay luyện thi SAT. Để được định hướng và hỗ trợ trong quá trình ôn tập, làm thử bài thi mẫu để nắm rõ hơn cấu trúc, cách thức thi, giúp bạn không bị bỡ ngỡ khi thi thật.

Thời gian lý tưởng để ôn tập trước kỳ thi là 6 tháng – 1 năm. Vì hệ thống kiến thức của quốc tế và trường phổ thông trong nước là khác nhau, nên đừng chủ quan đến gần ngày thi mới ôn luyện.

Tổ Chức Giáo Dục APAX ENGLISH, với tiêu chí đồng hành cùng bạn trong chặng đường chinh phục tri thức, khai phá những tiềm năng trí tuệ nơi mỗi bạn học viên, sẽ là điểm đến lý tưởng hỗ trợ bạn luyện thi ACT và SAT được thuận lợi, giúp giấc mơ Mỹ trong tương lai sẽ nằm gọn trong tầm tay bạn.

Icon-back-to-top